cis_banner_final_en.png
Ấn Độ tìm cơ hội đưa nền kinh tế “cất cánh”

17/07/2019


Ấn Độ tìm cơ hội đưa nền kinh tế “cất cánh”

Kế hoạch đưa nền kinh tế đạt 5.000 tỷ USD vào năm 2024 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vấp phải không ít khó khăn khi tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Á đang có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên, New Delhi vẫn có thể đạt được mục tiêu kinh tế đầy tham vọng này nếu tìm ra hướng đi đúng đắn trong bối cảnh mô hình kinh tế thế giới đang thay đổi nhanh chóng...


Đảo ngược đà suy giảm
Tại cuộc họp mới đây của Viện Nghiên cứu chuyển đổi Ấn Độ (NITI Aayog), Thủ tướng Narendra Modi đã công bố mục tiêu đưa quốc gia Nam Á trở thành nền kinh tế có quy mô 5.000 tỷ USD vào năm 2024. Nhà lãnh đạo Ấn Độ nhận định đây là mục tiêu khó khăn, nhưng vẫn có thể đạt được. 
Kế hoạch trên của Thủ tướng Ấn Độ đang gặp khó khăn khi nền kinh tế quốc gia Nam Á hiện có những tín hiệu suy giảm. Theo thống kê, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong quý I năm nay đã giảm xuống 5,8%, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Toàn bộ các chỉ số về hoạt động kinh tế, như: Chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh số bán ô tô đều giảm mạnh. Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, theo báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2019, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 7,3% trong năm 2019 và 7,5% năm 2020. Để đảo ngược đà suy giảm tăng trưởng kinh tế, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định nâng thuế nhập khẩu đối với gần 75 mặt hàng, trong đó có vàng, phụ tùng ô tô, thuốc lá, đồng thời nâng thuế đối với người có thu nhập trong khoảng 20-50 triệu rupee (290.000USD-730.000USD)/năm. Ngoài ra, nhằm khuyến khích đầu tư hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, giới hoạch định chính sách Ấn Độ đã đề xuất trao cho các nhà đầu tư nước ngoài vai trò lớn hơn trong lĩnh vực bảo hiểm và hàng không của nước này.
Trong bài viết đăng trên Financial Express, Giám đốc tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group, Arindam Bhattacharya nhận định, để hiện thực hóa kế hoạch đưa nền kinh tế đạt 5.000 tỷ USD trong năm 2024, Ấn Độ cần phải đạt mức tăng trưởng 12%/năm trong 5 năm tới. Ngoài ra, New Delhi cần phải huy động tất cả đòn bẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu ở cả ba lĩnh vực kinh tế là nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế tham vọng như đã đề ra.
Những thách thức
Theo ông Arindam Bhattacharya: Việc hoạch định các chiến lược giúp tăng trưởng kinh tế Ấn Độ đạt 12%/ năm trong 5 năm tới ngày càng phức tạp trong bối cảnh mô hình kinh tế thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Do đó, trong quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, quốc gia Nam Á cần lưu ý đến một số thay đổi mới, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Tăng trưởng trong thương mại toàn cầu, đặc biệt là thương mại hàng hóa, với hiệu ứng cấp số nhân là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của tất cả các nước đang phát triển. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thương mại hàng hóa mà các nước đang phát triển hưởng lợi những năm trước đó đã bị đình trệ.
Tuy nhiên, thương mại dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử (cả dịch vụ và hàng hóa) đang phát triển nhanh hơn nhiều. Điều này, thể hiện sự thay đổi cơ cấu lớn trong thương mại toàn cầu. Vậy nên, New Delhi cần xây dựng các chiến lược tăng trưởng phù hợp với sự thay đổi trong thương mại toàn cầu. Ngoài ra, sự xuất hiện của thị trường dữ liệu cũng tạo ra không ít thách thức cho kế hoạch phát triển kinh tế của Ấn Độ. Những nước có thể tạo ra thị trường dữ liệu hiệu quả một cách nhanh chóng sẽ thu về các lợi ích và thiết lập vai trò lãnh đạo toàn cầu trong nhiều ngành công nghiệp, theo Financial Express. 
Hiện nay, số lượng việc làm trong các lĩnh vực truyền thống đang sụt giảm trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được hỗ trợ bởi các công nghệ kỹ thuật số đang tăng tốc. Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số đã tạo ra các mô hình kinh doanh mới, nhiều công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ. Bên cạnh đó, sở hữu trí tuệ đang ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Tất cả điều này cần được Ấn Độ tính đến khi hoạch định chính sách.
Nguồn: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/an-do-tim-co-hoi-dua-nen-kinh-te-cat-canh-582203

Bình luận của bạn