cis_banner_final_en.png
Chính quyền Modi 2.0 đặt mục tiêu xây dựng nền kinh tế Ấn Độ 5 nghìn tỷ USD

22/07/2019


Chính quyền Modi 2.0 đặt mục tiêu xây dựng nền kinh tế Ấn Độ 5 nghìn tỷ USD

Chính phủ Modi đã nhấn mạnh các ưu tiên trong 50 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, đặt mục tiêu biến Ấn Độ thành một nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD và thúc đẩy tăng trưởng.


Các nguồn tin nắm được việc hoạch định chính sách của Chính phủ Modi cho biết, Chính quyền thực sự cảm thấy rằng, những thay đổi mang tính bước ngoặt chỉ có thể đạt được thông qua tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn diện.
Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên thệ nhận chức vào ngày 30/5/2019 sau khi đảng BJP giành được 303 ghế - và lần đầu tiên kể từ năm 1971 một Chính phủ đương nhiệm trở lại nắm quyền với một nhiệm vụ mạnh mẽ như vậy.
Các nhà quan sát chính trị cho biết, Chính phủ Modi đã giải tán vào ngày đầu tiên và đưa ra những lời hứa như chế độ lương hưu cho nông dân, tiểu thương và công nhân tự do, mở rộng chương trình PM-KISAN
* cho tất cả nông dân và thành lập Bộ Jal Shakti (Bộ Tài nguyên nước, Phát triển sông và Hồi phục sông Hằng).
Chỉ vài ngày sau khi cầm quyền, Chính phủ mới đã nêu ra các ưu tiên chính của ngân sách tập trung vào việc đặt nền tảng để xây dựng Ấn Độ là một nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD và tăng gấp đôi thu nhập của nông dân.
Trong bài phát biểu về ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết, trong năm tài khóa hiện tại, nền kinh tế của Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế trị giá 3 nghìn tỷ USD, lớn thứ 6 trên thế giới.
Bộ trưởng Sitharaman đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách thể chế để đạt đến nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD.
Một số quan chức cho biết, Chính phủ Modi đã thực hiện một số bước cải cách trong 50 ngày qua để thúc đẩy nền kinh tế.
Dự toán ngân sách đã bàn về xe điện, bàn về sứ mệnh đưa điện và gas nấu ăn đến mọi nhà, việc chấm dứt mức thuế thiên thần và bắt đầu một giao diện đánh giá thuế liền mạch, không kẽ hở.
Dự toán ngân sách cũng tập trung vào phát triển đô thị và Gram Sadak Yojana
**.
Chính phủ Modi cũng tuyên bố không khoan nhượng đối với tham nhũng với việc loại bỏ các quan chức tham nhũng trong nhiều bộ phận cũng như thanh lý Ngân hàng J&K.
Cải cách lao động, ban hành luật chống gian lận lừa đảo người nghèo, án tử hình cho tội tấn công tình dục trẻ em, trợ giá tối thiểu cao hơn đối với cây trồng vụ mùa, là một số trong những quyết định của Chính phủ Modi trong 50 ngày qua.
Nhịp độ phát triển nhanh chóng diễn ra không chỉ ở mặt trận trong nước mà cả trên mặt trận chính sách đối ngoại.
Đầu tiên là việc các nhà lãnh đạo BIMSTEC đến chứng kiến lễ tuyên thệ của Thủ tướng Modi, Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Thượng Hải và Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, nơi ông Modi có các cuộc gặp song phương với một số nhà nhà lãnh đạo, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Các chuyên gia cho biết, ông Modi cũng đến thăm Sri Lanka và Maldives và thể hiện niềm tin mãnh liệt vào “chính sách láng giềng trên hết”.
Ông Modi cũng nói rõ lập trường chống khủng bố của Ấn Độ  tại Hội nghị Thượng đỉnh SCO ở Bishkek và dẫn dắt thế giới trong lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Yoga.
Một chuyên gia về hoạch định chính sách của chính phủ cho biết, "Nếu năm mươi ngày đầu tiên là một dấu hiệu, thì Chính quyền Modi 2.0 sẽ mang đến 5 năm biến đổi cho Ấn Độ".
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/business/india-business/modi-govt-2-0-sets-sights-on-making-india-5-trillion-economy/articleshow/70316762.cms
 
* Một sáng kiến của Chính phủ Ấn Độ, trong đó 120 triệu nông dân nhỏ và cận biên có diện tích đất dưới 2 ha (4,9 mẫu Anh) sẽ nhận được tới 6000 rupee (87 USD) mỗi năm dưới dạng hỗ trợ thu nhập tối thiểu.
**  Chương trình toàn quốc ở Ấn Độ nhằm cung cấp kết nối đường bộ trong mọi điều kiện thời tiết đến tất cả các ngôi làng.

Bình luận của bạn