cis_banner_final_en.png
Ấn Độ đàm phán về thỏa thuận thương mại với hai nền kinh tế Nam Mỹ

25/12/2020


Ấn Độ đàm phán về thỏa thuận thương mại với hai nền kinh tế Nam Mỹ

The Economic Times ngày 24/12/2020 đưa tin, Ấn Độ đang đàm phán với Argentina và Brazil để thiết lập các thỏa thuận thương mại với 2 thị trường lớn nhất ở Nam Mỹ.


Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại New Delhi, báo The Economic Times ngày 24/12/2020 đưa tin, Ấn Độ đang đàm phán với Argentina và Brazil để thiết lập các thỏa thuận thương mại với 2 thị trường lớn nhất ở Nam Mỹ này trong bối cảnh New Delhi đang tìm cách tăng cường các hoạt động thương mại với khu vực trên.

Hiện Ấn Độ đã có một thỏa thuận thương mại ưu đãi (PTA) với khối thị trường chung Nam Mỹ MERCOSUR bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

Tuy nhiên, các quan chức của nước này cho biết, những vấn đề nội bộ của khối trên đã cản trở việc mở rộng thỏa thuận này, do đó New Delhi có nhu cầu đàm phán về các thỏa thuận song phương.

Một nguồn thạo tin trong chính quyền Ấn Độ nêu rõ, “Chúng tôi đang cố gắng để đạt được các thỏa thuận riêng rẽ với Brazil và Argentina. Đây là 2 thị trường lớn nhất trong khu vực và đã thể hiện sự quan tâm đến các thỏa thuận thương mại.”

Cũng theo những quan chức trên, hiện các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn đầu. Các nước MERCOSUR có những vấn đề nội bộ của họ như sự thay đổi của các chính quyền và tình trạng không ổn định về tư cách thành viên, khiến đàm phán mở rộng PTA đang bị đình trệ.

Tuần trước, Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết nước này muốn ký thêm thỏa thuận với các nước Mỹ Latinh và đang đàm phán với một số nước trong khu vực. 

Số liệu thống kê cho thấy từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, Ấn Độ đã xuất khẩu 276,34 triệu USD hàng hóa sang Argentina, trong khi nhập khẩu 1,16 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Ấn Độ bao gồm sắt thép, hóa chất nông nghiệp, hóa chất hữu cơ, thành phần dược phẩm hoạt tính và dược phẩm trung gian và xe cơ giới, trong khi các mặt hàng nhập khẩu gồm dầu thực vật (đậu nành và hướng dương), da thành phẩm, đậu và ngũ cốc.

Cũng trong cùng kỳ, Ấn Độ đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 1,65 tỷ USD sang Brazil bao gồm linh kiện ôtô, dược phẩm và các sản phẩm dầu mỏ, và nhập khẩu 1,12 tỷ USD, chủ yếu là dầu thô, vàng, dầu thực vật, đường và quặng.

Hiện Ấn Độ cũng đang có một thỏa thuận PTA với Chile ở khu vực Nam Mỹ và đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do với Peru. 

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-dam-phan-ve-thoa-thuan-thuong-mai-voi-hai-nen-kinh-te-nam-my/686100.vnp

Bình luận của bạn