cis_banner_final_en.png
Chandrayaan-2: Ấn Độ tham gia cuộc đua vũ trụ lớn

23/07/2019


Chandrayaan-2: Ấn Độ tham gia cuộc đua vũ trụ lớn

Việc phóng thành công Chandrayaan 2 tái khẳng định Ấn Độ nổi lên như một người chơi chính trong cuộc đua giành quyền thống trị trong không gian.


Kinh Vệ Đà viết rằng, ánh sáng từ Mặt Trăng là ánh sáng phản chiếu từ Mặt Trời. Các văn bản khác đề cập đến tầm quan trọng của Mặt Trăng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Amarakosha, bộ từ điển tiếng Phạn lâu đời nhất còn tồn tại, đã liệt kê 20 tên gọi cho Mặt Trăng. Trong đó có ít nhất 85 biến thể được sử dụng dùng để đặt tên cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, cho đến ngày 22/7/2019, Mặt Trăng vẫn là giấc mơ xa vời đối với một nền văn minh từ lâu đã có kiến thức về các hành tinh và vệ tinh nhưng thiếu công nghệ tiên tiến cần thiết để thu hẹp khoảng cách giữa con người trần thế và các ngôi sao trên trời.
Sự ra mắt thành công trong lần phóng Chandrayaan 2 của Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO), một sứ mệnh đầy tham vọng dự kiến sẽ đạt đến đỉnh cao trong cuộc đổ bộ mềm của xe tự hành trên hoặc xung quanh cực Nam của Mặt Trăng, khẳng định sự nổi lên của Ấn Độ trong cuộc đua giành quyền thống trị trong không gian nơi đã chứng kiến Trung Quốc thiết lập một sức mạnh riêng biệt và đầu tư mạnh vào việc tìm cách nổi lên như một nhà lãnh đạo mới trong lĩnh vực này, thay thế nước Mỹ. Trong khi đó, Mỹ có kế hoạch thực thi nhiệm vụ có người lái thứ 3 lên Mặt Trăng trong 5 năm tới.
Sau nửa thế kỷ từ khi mọi người trên khắp thế giới dán mắt vào đài phát thanh và truyền hình để nghe Neil Armstrong nói “một bước nhỏ cho (một) người đàn ông, một bước nhảy vọt cho nhân loại” khi đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, mọi quốc gia đều khao khát thực hiện bước đi đó; Ấn Độ gần như ở đó và có thể tuyên bố thành viên hợp pháp của câu lạc bộ vũ trụ siêu độc quyền, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, vào lúc 2:58 sáng ngày 7/9/2019. Sau khi Ấn Độ thực hiện thành công sứ mệnh sao Hỏa với Mangalayan năm 2014 và vụ thử tên lửa chống vệ tinh vào tháng 3 năm 2019, đó sẽ là một thành công mà không ai có thể phủ nhận.
Tất nhiên, có khả năng thất bại trong 48 ngày tới. Tàu vũ trụ của Israel đã đến gần việc hạ cánh thành công trên Mặt Trăng và rơi vào giây phút cuối cùng. Các nhiệm vụ của Mỹ đã chùn bước và thất bại tương tự, cũng tương tự các nhiệm vụ của Trung Quốc và trước đó là của Nga. Nhưng thất bại, ngay cả khi nó đã xảy ra, tối đa thì cũng chỉ là một trở ngại. Ấn Độ, thông qua ISRO, đã thể hiện khả năng và năng lực trong việc vượt qua biên giới vũ trụ bằng công nghệ tên lửa đạn đạo và công nghệ chống vệ tinh (ASAT). Ấn Độ hiện được thế giới công nhận là nền tảng để phóng vệ tinh.
Các chuyên gia kỹ thuật phải xử lý vấn đề khoa học của Chandrayaan 2 và các chuyên gia vũ trụ giải thích về việc hạ cánh trên Mặt Trăng thành công có ý nghĩa gì về năng lực của Ấn Độ trong một lĩnh vực sẽ ngày càng chiếm lĩnh lợi ích chiến lược cho đến giữa thế kỷ này. Khám phá bề mặt Mặt Trăng và bầu khí quyển để nghiên cứu thành phần của chúng có tầm quan trọng riêng; không có lý do nào cho phép bất kỳ một quốc gia nào được phép độc quyền kiểm soát tài nguyên trên Mặt Trăng. Về một ý nghĩa nào đó, Mặt Trăng phải vượt ra ngoài cả Vành đai và con đường. Ấn Độ đã bỏ lỡ việc thực hiện yêu sách ở Nam Cực; và nó không thể đủ để cho các cường quốc khác xâm chiếm Mặt Trăng.
Ngoài ra, việc quân sự hóa nhanh chóng không gian đã gây chú ý đến tất cả mọi người. Ấn Độ không thể mù quáng trước mối đe dọa này đặt ra cho an ninh quốc gia của chính họ. Hàng ngàn vệ tinh quay quanh không gian rất quan trọng đối với hàng hải, viễn thông, giao dịch ngân hàng, dự báo thời tiết và một loạt các hoạt động không thể thiếu cho cả lợi ích quốc gia và thương mại. Tầm quan trọng của những tài sản này và nhu cầu bảo vệ chúng khỏi các vũ khí tấn công như ASAT không thể được nhấn mạnh quá mức.
Cùng với sự phát triển về công nghệ và sự nâng cấp mỗi ngày, mối đe dọa đối với tài sản trong vũ trụ, và an ninh quốc gia, cũng liên tục thay đổi, gây ra rủi ro ngày càng tăng đối với các quốc gia và châu lục. Hiệp ước Ngoài không gian vũ trụ năm 1967 (The Outer Space Treaty) đã lỗi thời - thực tế mới xuất hiện vượt xa các vũ khí hủy diệt hàng loạt trên không gian.
Không có gì lãng mạn hay phiêu lưu về việc thám hiểm không gian; thúc đẩy các sứ mệnh không gian là lợi ích chiến lược đầy khó khăn. Người Mỹ đã chiến thắng cuộc đua vũ trụ trong Chiến tranh Lạnh và các tuyên truyền sau đó đã cung cấp một vỏ bọc cho những động cơ có tầm nhìn xa, những động cơ đó  chỉ xuất hiện trong những thập kỷ gần đây. Đó không phải là hòn đá Mặt Trăng ầm ĩ trên khắp nước Mỹ, cũng không phải là về việc Nga có thể hiểu được liệu những con chó có thể sống sót trong một hành trình xuyên không gian hay không. Tương tự, điều này không phải là để chứng minh kinh Vệ Đà đúng hay không, mà nói theo nghĩa bóng là, Ấn Độ đang tìm kiếm một lát cắt của Mặt Trăng.
Từ Aryabhatta, nơi được đặt theo tên của nhà thiên văn học vĩ đại người Ấn Độ, người đã lập bản đồ bầu trời rộng lớn rải rác các thiên thể, vệ tinh đầu tiên được ISRO phóng từ USSR, Kapustin Yar vào ngày 19/4/1975, Ấn Độ đã đi được một chặng đường dài. Là một cường quốc đang lên, bây giờ nó nhắm đến Mặt Trăng.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://www.orfonline.org/expert-speak/chandrayaan2-india-joins-big-space-race-53270/
 

Bình luận của bạn