cis_banner_final_en.png
Lần đầu tiên trong 20 năm, Nga - Ấn Độ không họp thượng đỉnh thường niên gây nhiều đồn đoán

25/12/2020


Lần đầu tiên trong 20 năm, Nga - Ấn Độ không họp thượng đỉnh thường niên gây nhiều đồn đoán

Lần đầu tiên trong hai thập kỷ, Ấn Độ và Nga không tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên, động thái diễn ra sau khi Moscow bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng về việc New Delhi tham gia sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nhóm Bộ Tứ, do đó ngả nhiều hơn về phía Mỹ.


Ngày 23/12/2020, tờ The Print dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Ấn Độ và Nga đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên kể từ năm 2000 khi hai bên ký kết Tuyên bố về Đối tác Chiến lược Ấn Độ - Nga.

Tuy nhiên, bất chấp một số chuyến thăm cấp cao từ New Delhi đến Moscow, đây là năm đầu tiên căng thẳng bắt đầu âm ỉ trong quan hệ song phương do những tuyên bố của Nga phản đối việc Ấn Độ ngày càng xích lại với Mỹ.

Một quan chức Ấn Độ khẳng định: "Thực sự có sự bất bình trước những bình luận liên tiếp của Nga về Ấn Độ và nói xấu về quyết định của New Delhi gia nhập nhóm Bộ Tứ”.

Các nguồn tin cũng cho biết, mặc dù Ấn Độ và Nga đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào khoảng tháng 9-10/2020, các kế hoạch đã không thành hiện thực khi Nga tìm cách đóng vai trò hòa giải, dàn xếp hòa bình giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong vấn đề biên giới.

Trên thực tế, trong cả hai chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tới Moscow vào tháng 6 và tháng 9, phía Nga đều đề cập vấn đề Đường kiểm soát thực tế (LAC) với Ấn Độ.

Ông Ashok Sajjanhar, cựu quan chức ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Moscow vào đầu những năm 2000 nhận định: “Việc hai quốc gia có mối quan hệ sâu sắc thậm chí không thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến quả là điều đáng lo ngại. Ngay cả hồi năm 2014 khi đang diễn ra cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt ở Ấn Độ vài giờ chỉ để tổ chức hội nghị thượng đỉnh”.

Ông Sajjanhar nói thêm, nếu có vấn đề nảy sinh trong “mối quan hệ đặc quyền đặc biệt” này thì hai bên cần phải thảo luận về điều đó và phải cùng nhau giải quyết các vấn đề.

Theo quan chức này, nỗ lực của Nga trong việc hòa giải giữa Ấn Độ và Trung Quốc có thể đã gây ra sự bất bình nào đó ở New Delhi và việc Ngoại trưởng Nga liên tục chỉ trích khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Bộ Tứ cho thấy, Moscow đang làm như vậy chỉ để lấy lòng “người xem” ở Trung Quốc và Pakistan.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 23/12/2020 ra tuyên bố khẳng định, việc hai nước không thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên năm nay là do đại dịch Covid-19.

Còn theo Đại sứ Nga tại Ấn Độ Nikolai Kudashev, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Narendra Modi có thể sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2021.

 (theo The Print)

Nguồn: https://baoquocte.vn/lan-dau-tien-trong-20-nam-nga-an-do-khong-hop-thuong-dinh-thuong-nien-gay-nhieu-don-doan-132279.html

Bình luận của bạn