cis_banner_final_en.png
Tàu Hải quân Ấn Độ INS Kiltan thăm Việt Nam

25/12/2020


Tàu Hải quân Ấn Độ INS Kiltan thăm Việt Nam

Tàu Hải quân Ấn Độ INS Kiltan sẽ dừng kỹ thuật tại Cảng Nhà Rồng, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 24-26/12/2020. Chuyến thăm là một phần của hoạt động triển khai tàu tới khu vực Đông Nam Á của Hải quân Ấn Độ.


Chuyến thăm lần này của tàu INS Kiltan nhằm mục đích tăng cường hợp tác hàng hải giữa hải quân hai nước, tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam - Ấn Độ, đóng góp vào an ninh và tăng trưởng khu vực.

Con tàu sẽ mang theo hàng viện trợ nhân đạo bao gồm các công cụ cứu trợ thiên tai cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung Việt Nam. Các lô hàng này sẽ được bàn giao cho Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, quan hệ Ấn Độ - Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây nhờ quan hệ kinh tế sôi động và sự hội tụ ngày càng tăng về các vấn đề chính trị, khu vực và an ninh. Quan hệ song phương đã được nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2016.

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19, hai nước vẫn duy trì động lực trong các cam kết song phương. Thủ tướng hai nước đã điện đàm vào ngày 13/4/2020, hội đàm cấp cao trực tuyến vào ngày 21/12/2020.

Một số thỏa thuận và thông báo mang tính bước ngoặt đã được đưa ra tại cuộc hội đàm cấp cao trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng, thương mại và văn hóa.

Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao được tiến hành trực tuyến vào 25/8/2020. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã có cuộc điện đàm vào ngày 27/11/2020 để thảo luận các vấn đề an ninh mà hai bên cùng quan tâm.

Những cuộc trao đổi cấp cao này thể hiện động lực bền vững trong quan hệ song phương và trong hợp tác quốc phòng và an ninh.

Hợp tác quốc phòng là một phần quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Hải quân Ấn Độ có tương tác sâu rộng với hải quân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam cũng phản ánh niềm tin chung rằng quan hệ đối tác của hai nước không chỉ mang tính chất song phương mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình, thịnh vượng và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, dựa trên sự tôn trọng đối với luật pháp quốc tế và một trật tự quốc tế và khu vực dựa trên luật lệ.

 (theo ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam)

Nguồn: https://baoquocte.vn/tau-hai-quan-an-do-ins-kiltan-tham-viet-nam-132264.html

Bình luận của bạn