cis_banner_final_en.png
Dữ liệu có thể là chìa khóa trong việc thúc đẩy Ấn Độ hướng tới nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD

01/08/2019


Dữ liệu có thể là chìa khóa trong việc thúc đẩy Ấn Độ hướng tới nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD


Trong khi dầu mỏ là tài nguyên trung tâm của thế giới trong thế kỷ XX, nhưng chiến trường đã thay đổi trong thời gian gần đây. Dữ liệu là dầu mỏ của thời đại kỹ thuật số. Một bộ phim tài liệu được phát hành gần đây trên Netflix - The Great Hack - dựa trên vụ bê bối Cambridge Analytica tuyên bố rằng, dữ liệu đã trở nên có giá trị hơn dầu mỏ vào năm ngoái. Mặc dù bộ phim tài liệu tập trung vào sự nguy hiểm của dữ liệu cá nhân trong tay một số tập đoàn, nhưng vẫn có một trường hợp được đưa ra cho thấy dữ liệu đúng ở đúng nơi có thể hoạt động như một công cụ phát triển mạnh mẽ.
Ví dụ, Ấn Độ đã đặt mục tiêu đầy tham vọng để trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Mục tiêu phát triển và tính khả thi của nó được thảo luận và tranh luận, nhưng không thể phủ nhận rằng, mục tiêu này là một mục tiêu xứng đáng để theo đuổi và sẽ yêu cầu một cách tiếp cận tập trung của chính phủ vào các lĩnh vực tăng trưởng quan trọng để có được kết quả mong muốn. Đạt được lợi nhuận tối ưu với nguồn lực hạn chế trong một khung thời gian ngắn sẽ là một câu hỏi đầy thách thức. Trong trường hợp này thì dữ liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng một cách tiếp cận tập trung.
Cơ sở hạ tầng hệ thống dữ liệu quốc gia ở Ấn Độ sẽ được đưa vào thử nghiệm trong những năm này. Chúng là chất kết dính mà trên đó giàn giáo của nền kinh tế Ấn Độ sẽ được dựng lên. Dữ liệu cần đóng một vai trò lớn hơn trong quá trình ra quyết định hàng ngày của chính phủ vì nó sẽ khiến việc quản trị được thông tin hóa và địa phương hóa nhiều hơn. Michael Lewis đã minh họa trong cuốn sách rất được hoan nghênh của mình, Moneyball, về cách Giám đốc của Oakland Athletics, Billy Beane, quản lý để xây dựng một đội bóng chày tốt hơn với ít tiền hơn bằng cách sử dụng số liệu thống kê và phân tích dữ liệu. Cách tiếp cận dựa trên bằng chứng cho phép anh ấy phân bổ nguồn lực một cách thận trọng và ngay lập tức đưa đội bóng ngang tầm với các câu lạc bộ có uy tín hơn.
Ngày nay, các đội bóng chày đã chuyển từ việc ký hợp đồng với các cầu thủ dựa trên trực giác sang sử dụng phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định. Tương tự, nền kinh tế Ấn Độ cần áp dụng cách tiếp cận ra quyết định dựa trên bằng chứng như vậy. Nó sẽ cho phép chính phủ có được cái nhìn toàn diện hơn về công dân và giúp họ đáp ứng tốt hơn với nhu cầu thay đổi không ngừng của công dân. Vì một nền quản trị tốt hoàn toàn quyết định bởi sự giao phó, nên dữ liệu phải là kênh dẫn mà nó dựa vào. Hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu cũng có lợi ích thúc đẩy một cuộc tranh luận công khai và hợp lý hơn trên toàn quốc.
Một điều cần phải đề cấp đến là, dữ liệu đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tạo ra lợi nhuận xã hội trên khắp Ấn Độ. Việc di dời người dân ở Odisha trước những cơn lốc có khả năng giết chết hàng ngàn người là một ví dụ như vậy. Một ví dụ khác của việc sử dụng dữ liệu chuyển đổi thành quản trị tốt đến từ kết quả bầu cử gần đây. Chính phủ BJP trong nhiệm kỳ đầu tiên đã xác định 115 quận là "có khát vọng" bằng cách sử dụng một bộ chỉ số kinh tế xã hội, đây là những khu vực kém phát triển nhất ở Ấn Độ. Các hộ gia đình nghèo nhất ở các quận này được nhắm mục tiêu trực tiếp với các chế độ phúc lợi xã hội khác nhau. Để ghi nhận những nỗ lực của chính phủ, các cử tri đã bầu BJP lên nắm quyền ở hơn 60% các quận "có khát vọng". Do đó, việc hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu rõ ràng có tác động đáng kể đến người dân.
Chính phủ Ấn Độ đã nhận thức được sự liên quan của dữ liệu trong hoạch định chính sách và đưa ra các cơ chế sẽ cung cấp chất lượng dữ liệu công cộng tốt hơn về các tham số phát triển. Bộ Nhà ở và Đô thị đã đưa ra các thành phố dữ liệu thông minh (DataSmart Cities) để tận dụng dữ liệu có thể cung cấp thông tin tình báo về quản trị thành phố. Swachh Bharat Abhiyan (Sứ mệnh làm sạch Ấn Độ) đã bổ sung một sáng kiến dựa trên dữ liệu, Swachh Surveykshan (Khảo sát mức độ sạch sẽ) để có được mức độ sạch sẽ của các khu vực khắp Ấn Độ, đồng thời truyền bá tinh thần cạnh tranh.
Các bước đi như vậy đối với quản trị dựa trên dữ liệu là đúng hướng nhưng cần phải được tăng cường mạnh mẽ để đạt được mục tiêu 5 nghìn tỷ USD. Một khối lượng lớn dữ liệu vẫn không có sẵn ở định dạng kỹ thuật số, điều này cần được giải quyết. Rất nhiều cơ quan chính phủ cũng miễn cưỡng hoặc chậm trong việc chia sẻ dữ liệu. Xu hướng này cần thay đổi và dữ liệu cần được duy trì định kỳ  để đảm bảo việc ra quyết định kịp thời và hiệu quả. Hơn nữa, ngay cả khi dữ liệu được thu thập và xuất bản thường xuyên, nhiều cơ quan chính phủ thu thập và đối chiếu chúng bằng các định dạng và công nghệ khác nhau. Điều này cản trở việc sử dụng hiệu quả dữ liệu.
Trong thời đại khi dữ liệu đang trở thành hàng hóa có giá trị cao nhất, việc xây dựng một cơ chế mạnh mẽ về thu thập, xuất bản và sử dụng cho các quyết định chính sách có thể mang lại cho Ấn Độ một cú hích phát triển đáng kể. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, một khía cạnh quan trọng của việc sử dụng dữ liệu là bảo vệ thông tin cá nhân của công dân. Đây là một công cụ mạnh mẽ có thể thay đổi cuộc sống nhưng đi kèm với rủi ro riêng tư. Sử dụng có trách nhiệm các phân tích dữ liệu trong quản trị là nhu cầu của thời gian.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/economy/policy/data-could-be-the-key-in-driving-india-towards-a-5-trillion-economy/articleshow/70406051.cms

Bình luận của bạn