cis_banner_final_en.png
Hàng nghìn người Ấn Độ rời Kashmir do báo động về an ninh

05/08/2019


Hàng nghìn người Ấn Độ rời Kashmir do báo động về an ninh

Phần lớn trong khoảng 20.000 tín đồ Hindu hành hương, du khách Ấn Độ và hơn 200.000 người lao động đang rời khỏi khu vực Kashmir sau khi chính quyền địa phương khuyến cáo về các mối đe dọa khủng bố.


Ngày 3/8/2019, hàng nghìn người Ấn Độ đã rời khỏi vùng lãnh thổ Kashmir hiện tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan sau khi chính quyền địa phương phát đi báo động về an ninh liên quan đến khả năng xảy ra các cuộc tấn công quân sự tại khu vực này.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời một quan chức cao cấp của Ấn Độ cho biết, phần lớn trong khoảng 20.000 tín đồ Hindu hành hương, du khách Ấn Độ và hơn 200.000 người lao động đang rời khỏi khu vực Kashmir.

Theo quan chức trên, hiện trạng này xảy ra sau khi ngày 2/8/2019, chính quyền bang Jammu và Kashmir đã khuyến cáo du khách và những người hành hương cần rời đi ngay lập tức, do có "thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố" nhằm các tín đồ Hindu hành hương và tình hình an ninh nghiêm trọng hiện nay.

Người đứng đầu lực lượng quân đội Ấn Độ tại Kashmir, Trung tướng Kanwal Jeet Singh Dhillon cho biết, đã phát hiện được súng bắn tỉa và mìn trên tuyến đường hành hương Amarnath Yatra, vốn thu hút hàng trăm người theo đạo Hindu đi lại hằng năm.

Truyền thông đưa tin, Ấn Độ đã tăng cường an ninh bằng cách điều 25.000 binh sỹ tới khu vực trên.

An ninh bất ổn đã khiến người dân xếp hàng dài ngoài trạm xăng, ngân hàng và các cửa hàng thực phẩm để tích trữ nhiên liệu, tiền bạc và lương thực.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục leo thang kể từ sau vụ đánh bom xe liều chết ngày 14/2/2019 do nhóm phiến quân có căn cứ tại Pakistan thực hiện trên vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự của nước này thiệt mạng.

Nguy cơ xung đột gia tăng sau khi Ấn Độ ngày 27/2/2019 tiến hành không kích nhằm vào một địa điểm mà nước này xác định là cơ sở huấn luyện phiến quân bên phía Pakistan.

Tiếp sau đó, Pakistan bắn rơi một máy bay chiến đấu của Ấn Độ và bắt giữ phi công. Viên phi công này sau đó đã được phía Pakistan trả tự do.

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng này.

Hiện Kashmir đang được chia đôi, trong đó Ấn Độ và Pakistan quản lý mỗi phần.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại đường biên giới không chính thức dài 720km phân chia Kashmir giữa hai nước./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/hang-nghin-nguoi-an-do-roi-kashmir-do-bao-dong-ve-an-ninh/587077.vnp

Bình luận của bạn