cis_banner_final_en.png
Ấn Độ dự kiến phát triển 7 khu công nghiệp dệt may quy mô lớn

13/01/2021


Ấn Độ dự kiến phát triển 7 khu công nghiệp dệt may quy mô lớn

Theo báo Economic Times ngày 11/1/2021, Ấn Độ nhiều khả năng sẽ phát triển 7 khu công nghiệp dệt may quy mô lớn, tương tự những cơ sở của Trung Quốc và Việt Nam.


Đây là một phần trong kế hoạch của New Delhi nhằm tăng gấp đôi quy mô ngành dệt may lên 300 tỷ USD vào năm tài khóa 2025-2026. 

Ngành dệt may Ấn Độ đã chuẩn bị một đề xuất về chính sách dệt may quốc gia để trình lên chính phủ trung ương, trong đó tìm cách đưa Ấn Độ trở thành một trung tâm sản xuất, xuất khẩu hội nhập đầy đủ và có khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Các khu công nghiệp dệt may tích hợp quy mô lớn (MITRA) là một thành tố chủ chốt của chính sách trên nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Tờ báo dẫn một nguồn thạo tin trong chính quyền khẳng định: “Đang có đề xuất thành lập 7 khu công nghiệp như vậy”.
Cũng theo nguồn tin, 7 khu công nghiệp nêu trên sẽ có tổng diện tích khoảng 405 ha, với nguồn cung điện nước không gián đoạn, các tiện ích chung cũng như các phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển.
Trước đó, Ấn Độ đã cấp phép cho 59 khu công nghiệp dệt may theo Chương trình phát triển các khu công nghiệp dệt may tích hợp (SITP) được khởi động năm 2005. Đến nay 22 khu đã hoàn thành.

Tuy nhiên, tiến độ chậm chạp trong việc thu hồi đất và các thủ tục cấp phép khác của các chính quyền bang cũng như quá trình huy động vốn kéo dài đã khiến Chính phủ Ấn Độ phải phát triển các khu công nghiệp MITRA.

Theo chương trình SITP, cơ sở hạ tầng cho các khu dệt may sẽ được phát triển theo mô hình đối tác công tư, trong đó chính phủ sẽ hỗ trợ 40% chi phí dự án, với mức tối đa là 400 triệu rupee (5,5 triệu USD) cho mỗi khu.

Nguồn: https://bnews.vn/an-do-du-kien-phat-trien-7-khu-cong-nghiep-det-may-quy-mo-lon/183575.html

Bình luận của bạn