cis_banner_final_en.png
Ấn Độ hy vọng đàm phán giải quyết vấn đề biên giới với Trung Quốc

13/01/2021


Ấn Độ hy vọng đàm phán giải quyết vấn đề biên giới với Trung Quốc

Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane, ngày 12/1/2021 bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ dẫn tới một giải pháp mang tính hòa giải cho cuộc khủng hoảng biên giới giữa hai nước ở dãy Himalaya.


Phát biểu trong cuộc họp báo định kỳ về tình hình khu vực biên giới Ladakh, Tướng Manoj Mukund Naravane nói: "Tôi rất hy vọng có diễn biến tích cực". Ông Naravane cũng bày tỏ trông đợi sớm có một vòng đàm phán mới, trong bối cảnh các vòng đàm phán giữa hai bên cho đến nay ít tiến triển trong việc hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực biên giới tranh chấp.

Hiện Ấn Độ và Trung Quốc đang duy trì liên lạc về việc rút quân hoàn toàn khỏi các điểm xung đột ở khu vực biên giới Ladakh. Ngày 8/1/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết, các quan chức hai nước đã nhất trí sớm tổ chức cuộc đàm phán tiếp theo giữa các chỉ huy quân sự cấp cao và thường xuyên liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự về vấn đề này. 

Trong khi đó, báo Hindustan Times của Ấn Độ đưa tin phía Trung Quốc đã rút ít nhất 10.000 binh sĩ khỏi một số vị trí ở khu vực biên giới Ladakh về các vị trí hậu phương.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Hindustan Times dẫn lời giới chức Ấn Độ nhận định động thái trên của phía Trung Quốc dường như liên quan đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào mùa Đông ở khu vực này. 

Các nguồn tin cho rằng, phía Trung Quốc đã rút khoảng 10.000 binh sĩ tại các khu vực huấn luyện ở vùng biên giới này trong thời gian từ 7-10 ngày qua. Hiện quân đội Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Ladakh.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang trở lại hồi đầu tháng 5/2020 trong bối cảnh cảnh hai bên đã tăng cường thêm hàng nghìn binh sĩ và nhiều vũ khí hạng nặng tại biên giới. Suốt hơn 80 năm qua, hai nước vẫn luôn mâu thuẫn về tuyến biên giới dài gần 3.500 km dọc dãy Himalaya và đụng độ thường xảy ra do các tuyên bố chồng lấn. Hai bên đã tiến hành hơn 20 vòng đàm phán song vẫn chưa đi đến đồng thuận.

Phương Hoa - Huy Lê (TTXVN)

Bình luận của bạn