cis_banner_final_en.png
Ấn Độ bãi bỏ điều khoản trao quyền tự trị cho khu vực Kashmir

05/08/2019


Ấn Độ bãi bỏ điều khoản trao quyền tự trị cho khu vực Kashmir

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách khu vực Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, theo đó hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này.


Ngày 5/6/2019, Chính phủ Ấn Độ đã nhanh chóng thực thi một sắc lệnh của tổng thống về hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với khu vực Kashmir do nước này kiểm soát.
Phát biểu tại Quốc hội ngày 5/8/2019, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah tuyên bố, Chính phủ liên bang sẽ bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị đặc biệt cho Kashmir và Jammu, đồng thời khẳng định "toàn bộ Hiến pháp (Ấn Độ) sẽ được áp dụng" đối với hai khu vực trên.
Trước đó, Tổng thống Ấn Độ đã ký sắc lệnh bãi bỏ điều khoản trên. Sắc lệnh này nêu rõ biện pháp này có hiệu lực "ngay lập tức."
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách khu vực Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, theo đó hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này.
Các hạn chế được áp dụng đối với thủ phủ Srinagar và các khu vực lân cận. Các mạng điện thoại di động tư nhân, dịch vụ Internet và đường dây điện thoại đều bị cắt. Chỉ có một mạng điện thoại di động thuộc sở hữu của chính phủ được duy trì hoạt động.
Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ và Pakistan đang cáo buộc lẫn nhau tấn công qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan.
Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ lâu đã thúc đẩy việc hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với vùng Kashmir, cho rằng việc trao quyền tự trị cho khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống ở dãy Himalaya này gây cản trở cho việc thống nhất với phần còn lại của Ấn Độ.
Tuy nhiên, giới lãnh đạo chính trị ở Kashmir đã cảnh báo việc bãi bỏ điều khoản trên sẽ gây nên sự bất ổn trên diện rộng.
Kể từ cuối năm 2018, vùng Kashmir nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ liên bang Ấn Độ, sau khi đảng BJP rút khỏi liên minh với đảng Nhân dân khu vực.
Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.
Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir./.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-bai-bo-dieu-khoan-trao-quyen-tu-tri-cho-khu-vuc-kashmir/587324.vnp

Bình luận của bạn