cis_banner_final_en.png
Sushma Swaraj - cựu Ngoại trưởng Ấn Độ & thành viên tích cực của BJP - qua đời

07/08/2019


Sushma Swaraj - cựu Ngoại trưởng Ấn Độ & thành viên tích cực của BJP - qua đời


Bà Sushma Swaraj - lãnh đạo cao cấp của BJP - đã qua đời vào tối thứ Ba (6/8/2019) sau một cơn đau tim, hưởng thọ 67 tuổi. Bà Swaraj từng là Ngoại trưởng trong Chính phủ Narendra Modi nhiệm kỳ đầu tiên. Bà Swaraj đã từ chối tham gia cuộc bầu cử ở Lok Sabha được tổ chức vài tháng trước với lý do sức khỏe. Các bác sĩ đã khuyên bà tránh xa bụi và nhiễm trùng. Bà mắc chứng bệnh tiểu đường, và đã trải qua ca ghép thận vào tháng 12/2016.
Mặc dù cha của bà Swaraj có liên quan đến RSS
[1], nhưng bà bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với Đảng Janata. Năm 25 tuổi, bà trở thành bộ trưởng trẻ nhất khi gia nhập Chính quyền Devi Lal ở Haryana vào năm 1977. Về sau bà gia nhập BJP và vươn lên trở thành một trong những nhà lãnh đạo phụ nữ nổi bật nhất.
Bà Swaraj là Bộ trưởng Thông tin và phát thanh (I&B) trong Chính phủ Atal Bihari Vajpayee và một trong những màn trình diễn đáng khen ngợi là cách xử lý khéo léo của bà đối với truyền thông trong Hội nghị Thượng đỉnh Agra Ấn Độ-Pakistan vào năm 2001. Được biết đến với kỹ năng diễn thuyết xuất sắc, bà Swaraj là đại diện điển hình của người phụ nữ Ấn Độ. Bà đã thảo luận vấn đề liên quan đến phụ nữ trong đảng BJP cũng như trong xã hội. Quyết định năm 2008 của BJP dành 33% vị trí nhân viên cho nữ giới là từ những nỗ lực của bà. Bà cũng đã gây tranh cãi khi cố gắng thực thi một quy định về trang phục cho đài truyền hình công Doordarshan khi bà giữ chức Bộ trưởng I&B.

Là Bộ trưởng Y tế trong Chính phủ Vajpayee, bà Swaraj được cho là người khởi xướng quá trình xây dựng thêm 4 Viện Khoa học y tế Ấn Độ (AIIMS) ở Delhi. Và điều ngẫu nhiên là, bà đã trút hơi thở cuối cùng ở nơi này.
Cựu thành viên của BJP, LK Advani, là người chứng kiến sự phát triển của bà trong đảng BJP và giao cho bà những trách nhiệm quan trọng, bao gồm cả vị trí  Tổng thư ký và Người Phát ngôn. Khi RSS kiên trì việc Advani từ chức thủ lĩnh phe đối lập sau thất bại lần thứ hai liên tiếp tại Lok Sbha vào năm 2009, ông đã chọn Swaraj thay thế vào tháng 12 năm 2009.
Bà Swaraj mạnh mẽ chấp nhận chính phủ UPA, đặc biệt là vị trí lãnh đạo đối lập ở Hạ viện. Bà đặc biệt tích cực khi Chính phủ Manmohan Singh bị sa lầy trong Vụ án 2G
[2], Đại hội Khối thịnh vượng chung và các trường hợp phân bổ hạn ngạch than. Bà Swaraj đã lãnh đạo BJP trong việc buộc phải rút lui khỏi phiên họp mùa đông của Quốc hội vào tháng 12/2010 về việc bổ nhiệm ông P.J. Thomas làm Ủy viên cảnh giác trung ương (CVC).
Khi hầu hết các nhà lãnh đạo của BJP bắt đầu xa rời Advani và bắt đầu liên kết với Narendra Modi sau năm 2012, bà Swaraj vẫn trung thành với đạo sư chính trị của mình. RSS luôn đứng bên cạnh bà, và điều này đảm bảo việc bà trở thành Ngoại trưởng Ấn Độ vào năm 2014. Bà đã giành được tình cảm của cộng đồng Ấn kiều ở nhiều quốc gia khác nhau trong việc giải quyết các vấn đề mà họ nêu trên Twitter.
Không bao giờ né tránh chiến đấu với bất kỳ cuộc chiến chính trị nào cho đảng của mình, bà sẵn sàng chấp nhận quyết định của BJP để đưa bà trở thành Thủ hiến Delhi năm 1998 vài tháng trước cuộc bầu cử quốc hội. Bà thay thế Sahib Singh Verma, người đang đối mặt với sự bất đồng trong đảng. BJP mất điểm trong các cuộc thăm dò do giá hành tây cao. Bà Swaraj trở nên nổi tiếng với cuộc tranh luận với lãnh đạo đảng Quốc đại Sonia Gandhi ở Bellary, Karnataka vào tháng 9 năm 1999. Mặc dù thua cuộc, nhưng bà đã giành được nhiều tình cảm của người dân trong bang và thậm chí học được tiếng Kannada. Bà Swaraj đã phục vụ bốn nhiệm kỳ tại Lok Sabha, đại diện cho Nam Delhi và Vidisha hai lần mỗi nhiệm kỳ. Bà cũng được bầu ba lần vào Rajya Sabha.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/politics-and-nation/sushma-swaraj-former-foreign-minister-bjp-stalwart-passes-away/articleshow/70561181.cms

[1] Rashtriya Swayamsevak Sangh, viết tắt là RSS, là một tổ chức tình nguyện bán quân sự Ấn Độ, theo chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ, được coi là tổ chức mẹ của Đảng Bharatiya Janata.
[2] Vụ án phổ 2G là một vụ lừa đảo trị giá 40 tỷ USD của các chính trị gia và quan chức chính phủ thuộc Chính phủ liên minh Liên minh Tiến bộ  ở Ấn Độ.  Chính phủ Liên minh thời đó đã bị buộc tội thu phí của các công ty điện thoại di động để xin giấy phép phân bổ tần số, họ đã sử dụng để tạo ra các thuê bao phổ 2G cho điện thoại di động.

Bình luận của bạn