cis_banner_final_en.png
Lãnh đạo Ấn Độ, Đức hội đàm trực tuyến

07/01/2021


Lãnh đạo Ấn Độ, Đức hội đàm trực tuyến

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 6/1/2021, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tổ chức cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Đức Angela Merkel, trong đó hai bên trao đổi về các vấn đề then chốt có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai quốc gia.


Trong một tuyên bố trên mạng Twitter, Thủ tướng Modi viết: "Khi chúng ta kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm quan hệ Đối tác Chiến lược với Đức trong năm nay, Thủ tướng Merkel và tôi đã có một cuộc họp qua video hiệu quả vào ngày hôm nay".

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề chủ chốt có tầm quan trọng đối với cả hai nước, trong đó có ứng phó với đại dịch COVID-19, quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và toàn cầu, đặc biệt là quan hệ Ấn Độ - Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Modi đánh giá cao vai trò lâu dài của bà Merkel trong việc mang lại một vai trò lãnh đạo ổn định và mạnh mẽ ở châu Âu và toàn cầu, đồng thời gửi lời cảm ơn nhà lãnh đạo Đức đã định hướng cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Đức.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Modi đã thông báo cho bà Merkel về những diễn tiến ở Ấn Độ liên quan đến việc phát triển vaccine và đảm bảo cam kết của Ấn Độ trong việc triển khai năng lực của mình để mang lại lợi ích cho thế giới. Ông Modi cũng hoan nghênh quyết định của Đức gia nhập Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế (ISA) và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Đức trong khuôn khổ Liên minh cơ sở hạ tầng chống thảm họa (CDRI). Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ sớm tổ chức cuộc tham vấn liên chính phủ (IGC) lần thứ 6 trong năm nay và xây dựng một chương trình nghị sự làm việc đầy tham vọng.

Huy Lê (TTXVN)

Bình luận của bạn