cis_banner_final_en.png
Ngoại trưởng Jaishankar: Ấn Độ giảm tin tưởng Trung Quốc, tăng quan hệ với Mỹ

13/01/2021


Ngoại trưởng Jaishankar: Ấn Độ giảm tin tưởng Trung Quốc, tăng quan hệ với Mỹ

Ngoại trưởng Ấn Độ ngày 12/1/2020 nói rằng, lòng tin với Trung Quốc đã giảm sau vụ đụng độ tại biên giới giữa hai quốc gia vào mùa hè năm ngoái trong khi mối quan hệ giữa New Delhi và Washington lại đi lên.


Trong thời gian qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra bất đồng tại khu vực biên giới. Ngày 15/6/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột này. Phía Trung Quốc chưa công bố thương vong sau vụ việc. Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.862km. Cả hai bên đều cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ngày 12/1/2021 chia sẻ với hãng thông tấn Reuters (Anh): “Sau 45 năm, đã có đổ máu tại biên giới. Điều đó ảnh hưởng đến dư luận và chính trị… thực sự tác động đến lòng tin của Ấn Độ với Trung Quốc và mối quan hệ hai nước”.

Nhiều vòng đàm phán về ngoại giao và quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc được tổ chức sau sự kiện trên. Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane cùng ngày 12/1/2021 nhấn mạnh, New Delhi kỳ vọng các vòng đàm phán sẽ dẫn đến giải pháp hòa giải.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jaishankar chia sẻ rằng, mối quan hệ giữa Ấn Độ với Mỹ đã tăng tiến và ông tự tin về chiều hướng này dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ấn Độ đã xây dựng mối quan hệ quân sự thân thiết với Mỹ, mua hơn 20 tỷ USD vũ khí của Washington trong 15 năm qua. Ấn Độ còn tập trận Hải quân chung với các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Australia tại Ấn Độ Dương.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/ngoai-truong-jaishankar-an-do-giam-tin-tuong-trung-quoc-tang-quan-he-voi-my-20210112204948516.htm

Bình luận của bạn