cis_banner_final_en.png
Cách Ấn Độ xử lý Kashmir có thể làm phức tạp vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc

13/08/2019


Cách Ấn Độ xử lý Kashmir có thể làm phức tạp vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc

Động thái của Chính phủ Ấn Độ sẽ khiến cho các cuộc đàm phán biên giới với Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.


Ngày 5/8/2019, Chính phủ lãnh đạo bởi Đảng Bharatiya Janata đã thực hiện một khát vọng lâu dài của những người ủng hộ và những người đồng hành về ý thức hệ.
Bằng cách tuyên bố sẽ bãi bỏ Điều 370 của Hiến pháp Ấn Độ, từ đó chấm dứt tình trạng đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, Delhi đã chuyển sang củng cố quyền kiểm soát khu vực này.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng cánh tay phải Bộ trưởng Bộ Nội vụ Amit Shah đã thực hiện nhiệm vụ bầu cử lớn mà đảng này đã giành được trong cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm 2019.
Trong khi động thái của Chính phủ giành được sự ủng hộ của cả những người ủng hộ và một số đảng đối lập ở Ấn Độ, nhưng nó đã mở ra hộp Pandora về địa chính trị.
Pakistan, quốc tuyên bố chủ quyền với toàn bộ Kashmir, đã phản đối và hạ cấp quan hệ ngoại giao với Ấn Độ.
Các hành động trả đũa của Islamabad dự kiến sẽ tiếp tục và có thể dẫn đến các cuộc đụng độ gia tăng dọc theo Đường kiểm soát (LoC) nhạy cảm, phân định khu vực Kashmir do Pakistan quản lý và khu vực của Ấn Độ.
Nhưng trong khi hầu hết sự chú ý của quốc tế vẫn tập trung vào việc Pakistan sẽ có bước đi tiếp theo như thế nào, thì vai trò của Trung Quốc ở Kashmir lại bị bỏ qua.
Ấn Độ, cùng với Bhutan, là một trong hai quốc gia chưa giải quyết biên giới trên bộ với Trung Quốc.
Động thái của Delhi ở Kashmir có thể sẽ làm phức tạp các cuộc đàm phán trong tương lai về việc hoàn thiện biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sau hơn nửa ngày im lặng, đã lên án hành động của Ấn Độ.
Trong một tuyên bố, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, “Trung Quốc luôn phản đối Ấn Độ đưa phần lãnh thổ Trung Quốc ở khu vực phía Tây ranh giới Trung Quốc - Ấn Độ vào khu vực tài phán hành chính của họ”.
Bà nói thêm rằng, Ấn Độ tiếp tục làm suy yếu chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc bằng cách đơn phương thay đổi luật pháp trong nước, điều này rõ ràng chỉ đến động thái của Delhi về Điều 370.
Cáo buộc trên cho rằng, sự thay đổi trong luật pháp Ấn Độ có thể ảnh hưởng đến chủ quyền của Trung Quốc là nghiêm trọng - đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh sử dụng luật pháp của riêng họ đối với các quốc gia có yêu sách mạnh mẽ ở Biển Đông.
Bất luận ra sao, Trung Quốc tiếp tục quản lý khu vực Aksai Chin rộng lớn ở Kashmir, khu vực này nằm ở phía Đông của Ladakh do Ấn Độ quản lý, một khu vực ở phía Tây Bắc Ấn Độ sẽ nằm dưới sự quản lý trực tiếp của New Delhi.
Ladakh từng là một phần của bang Jammu và Kashmir trước đây của Ấn Độ, bang này sẽ không còn tồn tại, nhưng sẽ được kế thừa bởi một lãnh thổ liên minh mới có cùng tên.
Ấn Độ củng cố quyền tự trị đối với Ladakh - và sự mở rộng của Aksai Chin - sẽ đặt ra một thách thức mới khi hai nước tiếp tục đối thoại về tranh chấp biên giới. Vòng đàm phán thứ 22 của quá trình đó sẽ diễn ra vào cuối năm 2019.
Trong nhiều năm trở lại đây, ngay cả khi New Delhi và Bắc Kinh đã có những cuộc khủng hoảng tạm thời dọc biên giới song phương, bao gồm cả cuộc đối đầu năm 2017 ở khu vực xa xôi thuộc lãnh thổ Bhutan được gọi là Doklam, cuộc đối thoại giữa hai nước chủ yếu vẫn được tiếp tục.
Trong khi chưa có giải pháp cuối cùng cho tranh chấp biên giới sắp xảy ra, hai bên đang hướng tới sự kết tinh của hiện trạng cũ, với việc Ấn Độ có khả năng nhượng bộ ở Aksai Chin và Trung Quốc nhượng bộ ở bang Arunachal Pradesh, miền Đông Ấn Độ.
Tuy nhiên, với việc Ấn Độ bãi bỏ Điều 370, Bắc Kinh có thể đang vạch ra một đường lối không khoan nhượng ở biên giới - một lập trường ít thỏa hiệp hơn trước.
Đặc biệt là, yêu sách của Trung Quốc đối với Tawang, một thị trấn ở Arunachal Pradesh, có khả năng sẽ đình trệ do việc Ấn Độ tái cấu trúc Ladakh.
Ngoài ra, sự nổi bật của Tawang trong tranh chấp biên giới có thể mang tầm quan trọng đặc biệt nếu Đạt Lai Lạt Ma qua đời, tạo nên một cuộc khủng hoảng người kế vị giữa một người kế vị được Bắc Kinh dựng lên và một người kế vị hợp pháp bên ngoài Tây Tạng.
Trong thời gian tới, chúng ta cũng có thể chờ đợi Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh kiểm soát Đường kiểm soát thực tế (LoAC) - ranh giới ngăn cách các khu vực do Ấn Độ quản lý với các khu vực do Trung Quốc quản lý.
Tuy sự thay đổi của cuộc đối đầu Doklam năm 2017 có thể khó xảy ra, nhưng các điểm giao cắt của LoAC ở Ladakh phía Trung Quốc có thể tăng lên để phản đối các hành động của Ấn Độ.
Với động thái về điều 370, Ấn Độ sẽ phải quan tâm đến cả hai nước láng giềng bất mãn.
Tuy tình hình với Pakistan sẽ còn gay gắt hơn trong những ngày tới, Ấn Độ chỉ thực hiện nhiệm vụ tìm giải pháp lâu dài cho tranh chấp biên giới với Trung Quốc phức tạp hơn rất nhiều.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://thediplomat.com/2019/08/how-indias-kashmir-move-may-complicate-its-border-dispute-with-china/

Bình luận của bạn