cis_banner_final_en.png
Ông Modi kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Bhutan

19/08/2019


Ông Modi kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Bhutan

Hai nước đã ký kết 10 MoU trong các lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, hàng không, công nghệ thông tin, điện lực và giáo dục nhằm tăng cường quan hệ song phương.


Ngày 18/9/2019, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày tới Bhutan, trong chuyến thăm, ông Modi đã có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Bhutan để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương.
Ngay trước khi rời khỏi Bhutan, ông Modi nói rằng: “Cảm ơn Bhutan! Đây là một chuyến thăm đáng nhớ. Tôi không bao giờ có thể quên được tình cảm từ người dân của quốc gia tuyệt vời này. Có rất nhiều chương trình mà tôi vinh dự được tham gia. Kết quả của chuyến thăm sẽ tăng cường mối quan hệ song phương”.
Ông Modi đã đến Bhutan vào ngày 17/8/2019. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông đến Bhutan và lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử vào tháng 5/2019.
Trong thời gian ở Thimphu, ông Modi đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp phía Bhutan, ông Lotay Tshering, họ đã thảo luận các bước để tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
Hai nước đã ký kết 10 MoU trong các lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, hàng không, công nghệ thông tin, điện lực và giáo dục nhằm tăng cường quan hệ song phương.
Ông Modi cũng có cuộc hội kiến với Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck vào ngày 17/8/2019, và trao đổi quan điểm về việc đưa mối quan hệ đối tác mẫu mực tiến về phía trước.
Sau đó, ông Modi đã có cuộc gặp Quốc vương đời thứ tư của Bhutan là Jigme Singye Wangchuk và bày tỏ sự cảm kích về việc Quốc vương chỉ đạo tiếp tục  củng cố mối quan hệ đặc biệt Ấn Độ-Bhutan.
Ngày 18/8/2019, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã có cuộc nói chuyện với các sinh viên của Đại học Hoàng gia Bhutan và động viên họ làm việc chăm chỉ, và đưa quốc gia Hymalaya lên một tầm cao mới.
Ông Modi nói rằng, không có hai quốc gia nào trên thế giới hiểu nhau hoặc chia sẻ nhiều điểm chung như Ấn Độ và Bhutan, và hai nước là “đối tác tự nhiên” trong việc mang lại sự thịnh vượng cho người dân hai bên.
Thủ tướng Modi cũng có cuộc gặp với Thủ lĩnh phe đối lập của Bhutan Pema Gyamtsho và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề lợi ích song phương.
Ông cũng đến viếng Đài tưởng niệm quốc gia Chorten, tượng đài được tôn kính để tôn vinh vị vua thứ ba Druk Gyalpo.
Chuyến thăm kết thúc bằng bữa ăn trưa được Quốc vương Bhutan tổ chức để vinh danh ông Modi.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://www.thehindu.com/news/national/prime-minister-narendra-modis-two-day-bhutan-visit/article29125897.ece

Bình luận của bạn