cis_banner_final_en.png
Bài phát biểu của Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại tiệc chiêu đãi nhân dịp ngày Quốc khánh Ấn Độ

16/08/2019


Bài phát biểu của Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại tiệc chiêu đãi nhân dịp ngày Quốc khánh Ấn Độ


Kính thưa Ngài Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, khách mời danh dự của buổi lễ;
Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó tổng tham mưu trưởng, Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Quốc Phòng;
Ngài Bạch Ngọc Chiến, lãnh đạo của Liên Hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam;
Hòa thượng Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Hội đồng trị sự, Giáo Hội phật giáo Việt Nam, Giải thưởng Padma Shri
Thưa các Đại sứ và đồng nghiệp tại các đoàn ngoại giao,
Thưa cán bộ quốc phòng của Ấn Độ, Việt Nam và các nước bạn bè,
Thưa những người bạn của Ấn Độ tại Việt Nam,
Thưa đồng bào Ấn Độ đang sống và làm việc tại Việt Nam,
Thưa quý ông, quý bà và các vị khách quý,
Xin Chao, Namaste xin chúc quý vị một buổi chiều tốt lành!
Xin cảm ơn quý vị đã tham dự buổi lễ ngày hôm nay với chúng tôi.
Đây là một ngày vô cùng đặc biệt đối với tôi, bởi vì tôi vừa mới chính thức nhận nhiệm vụ của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chỉ vài ngày trước.
Thay mặt cho phu nhân của tôi, Manu và toàn thể cán bộ của Đại sứ quán Ấn Độ, tôi hân hạnh được chào đón các vị đến buổi lễ kỷ niệm lần thứ 73 Ngày Quốc Khánh Ấn Độ.
Vào ngày này năm 1947, người dân Ấn Độ đã thoát khỏi ách đô hộ và bước vào con đường xây dựng một đất nước hiện đại dựa trên những tư tưởng về dân chủ, tự do và công bằng xã hội.
Người đã dẫn dắt cuộc đấu tranh của Ấn Độ bằng phương pháp phi bạo lực cũng đã khơi nguồn cảm hứng cho cuộc đấu tranh chống lại ách thực dân ở nhiều quốc gia tại Châu Á và Châu Phi, trong đó có cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam được lãnh đạo bởi Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Năm nay chúng tôi đồng thời cũng kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Vị Cha Già Dân Tộc, Mahatma Gandhi.
Thưa quý ông và quý bà, thưa các vị khách quý,
Trong suốt bảy thập kỷ qua, Ấn Độ đã đối mặt và vượt qua rất nhiều thách thức để vươn lên thành một trong những nền kinh tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất đồng thời trở thành một nên dân chủ lớn nhất trên thế giới ngày nay. Thế giới đã chứng kiến hành động dân chủ lớn nhất được thực hiện chỉ vài tháng trước đây khi hơn 600 triệu người dân Ấn Độ tham gia Tổng tuyển cử.
Được hỗ trợ bởi dân số trẻ, Ấn Độ hiện nay đang đi đầu trong việc đóng góp cho thế giới trong lĩnh vực đổi mới, doanh nghiệp cũng như khoa học kỹ thuật tiên tiến. Cơ quan hàng không vũ trụ của chúng tôi gần đây đã phóng thành công tàu thăm dò mặt trăng thứ hai Chandrayan-II, và tàu đã tiến vào quỹ đạo của mặt trăng ngày hôm qua.
Như Tổng Thống của chúng tôi đã phát biểu trước toàn quốc vào tối qua, “Chúng ta là một đất nước trẻ, một xã hội được định nghĩa và định hình bởi tuổi trẻ. Năng lượng của sức trẻ đang được truyền đi theo nhiều hướng – trong việc tìm kiếm sự xuất sắc ở lĩnh vực thể thao hay khoa học, từ học bổng đến các kỹ năng mềm.”
Thưa quý ông và quý bà, thưa các vị khách quý,
Trong quá trình phát triển này, Ấn Độ và Việt Nam đã kết nối với nhau trong một mối quan hệ thật đặc biệt.
Tất nhiên chúng ta có những mối quan hệ văn minh lâu đời được kết nối bởi những di sản Phật giáo chung, thứ hình thành những trao đổi văn hóa và tình thân của chúng ta giành cho nhau.
Nhưng trong thời kỳ hiện đại, hầu hết thế kỷ 20 và thậm chí ngày nay, chúng ta vẫn tiếp tục học tập từ nhau.
Người dân Ấn Độ ngưỡng mộ sự kiên trì và quyết tâm của người dân Việt Nam khi vượt qua nghịch cảnh và biến đất nước của các bạn thành một trong những biểu tượng về phát triển kinh tế và phồn vinh toàn cầu. 
Quan hệ đối tác được mạnh mẽ mà chúng tôi đã cùng phát triển với Việt Nam trong hơn bốn thập kỷ rưỡi vừa qua đã để lại một di sản thành công về việc xây dựng thể chế và phát triển con người.
Ngày nay, mối quan hệ của chúng ta được nâng tầm lên Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện. Điều này thể hiện trên nhiều lĩnh vực ấn tượng mà chúng ta hợp tác – từ thương mại và đầu tư đến quân sự và an ninh, hợp tác năng lượng, đối tác phát triển, và giao lưu nhân dân.
Sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau mà chúng ta đang có được thể hiện qua một loạt các chuyến thăm cấp cao của nguyên thủ hai nước trong vài năm gần đây.
Thưa quý ông, quý bà và các vị khách quý,
Việt Nam là một đối tác chủ chốt trong chính sách Hành Động Hướng Đông của Ấn Độ và tầm nhìn cho cả khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Chúng ta có chung tầm nhìn và mối quan tâm đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.
Chúng tôi chúc Việt Nam thành công khi trở thành Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào năm sau, đồng thời mong muón được cùng hợp tác để đạt được những mục tiêu chung giữa hai bên.
Với cương vị mới tại Việt Nam, tôi cảm thấy tự hào được là một phần của mối quan hệ đặc biệt này và đóng góp vào những cam kết mà quan hệ đối tác này thực hiện –– đó là những cam kết cho cả hai bên, cho khu vực và cho toàn thế giới.
Tôi xin gửi lời cảm ơn tới Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vì sự tin tưởng và tình hữu nghị đối với Ấn Độ và người dân Ấn Độ, cùng với cam kết của các bạn để cùng phát triển mối quan hệ đối tác giữa hai bên ngày càng lớn mạnh hơn.
Thưa quý ông, quý và và các vị khách quý,
Trong dịp đặc biệt kỷ niệm Ngày độc lập này, cho phép tôi được nâng cốc chúc mừng:
Chúc sức khỏe và thành công của lãnh đạo hai bên;
Chúc cho sự thịnh vượng và hạnh phúc của người dân Việt Nam và Ấn Độ; và
Chúc sức khỏe và thành công của Ngài Lê Hoài Trung và toàn thể các vị khách quý có mặt ở đây ngày hôm nay.
Cam On; Dhanyavad; Thank you very much.
Quan He An Do Viet Nam Muon Nam.
 

Bình luận của bạn

Tin bài liên quan

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trao đổi khoa học về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ với đoàn giáo sư Đại học Thanh Hoa Đài Loan
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Ngài Rajesh Uike – Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Tập đoàn Năng lượng Amplus
Lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ chia tay Ngài Parvathaneni Harish, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, về nước, kết thúc nhiệm kỳ
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Công ty Hiệu năng Năng lượng Ấn Độ
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức cho đoàn đại biểu Ấn Độ tham quan nghiên cứu thực tế tại tỉnh Quảng Ninh
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Viện Quản lý Chất lượng môi trường Ấn Độ
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tiếp đoàn đại biểu Đại học Sri Venkateswara
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Hiệu trưởng Đại học Jawaharlal Nehru
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham dự Lễ đón tiếp Ngài Muppavarapu Venkaiah Naidu, Phó Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ, sang thăm chính thức Việt Nam