cis_banner_final_en.png
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Hiệu trưởng Đại học Jawaharlal Nehru JNU

30/08/2019


Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Hiệu trưởng Đại học Jawaharlal Nehru JNU

Ngày 25 và 26 tháng 8/2019, PGS TS Lê Văn Toan, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, và TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tiếp và làm việc với GS Chintamani Mahapantra, Hiệu trưởng Đại học Jawaharlal Nehru (JNU) Ấn Độ trong chuyến thăm và làm việc của GS Chintamani Mahapantra tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.


Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại học JNU đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) vào ngày 20/11/2018 trước sự chứng kiến của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Theo bản ghi nhớ này, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại học JNU sẽ trao đổi học thuật, học giả, chia sẻ kinh nghiệm tổng kết thực tiễn, bồi dưỡng cán bộ, tổ chức các hội thảo, hội nghị, v.v… thông qua sự kết nối của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
GS Chintamani Mahapantra, giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế, Hiệu trưởng Đại học JNU, đã từng nhiều lần sang thăm và làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chương trình hợp tác trao đổi giữa Học viện với Đại học JNU. GS Chintamani Mahapantra là chuyên gia chính trị học tầm cỡ thế giới. Ông nghiên cứu sâu sắc về kinh tế chính trị, an ninh quốc phòng thế giới, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, mối quan hệ chính trị, ngoại giao Ấn Độ với các siêu cường như Mỹ và Trung Quốc, và khu vực địa chính trị Ấn Độ-Thái Bình Dương. Với bề dày thành tựu nghiên cứu và những tình cảm dành cho Việt Nam, GS Chintamani Mahapantra đã nhiều lần được mời tham gia trao đổi học thuật tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Sau khi GS Chintamani Mahapantra và lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thống nhất một số quan điểm về mặt học thuật và chính trị, và bài giảng chuyên đề của GS Chintamani Mahapantra được các cấp lãnh đạo phê duyệt, GS Chintamani Mahapantra đã được mời tham gia hoạt động đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị tại Học viện.
Tối 25/8/2019, PSG TS Lê Văn Toan và GS Chintamani Mahapantra được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mời tham dự chương trình nghệ thuật “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại Lời Di chúc bất hủ cho toàn Đảng, toàn quân và toàn thể dân tộc Việt Nam. GS Chintamani Mahapantra hết sức xúc động khi xem chương trình. Đây là một dịp để GS tìm hiểu về tình cảm của người dân Việt Nam với vị cha già dân tộc, con người là biểu tượng của văn hóa Việt Nam và là kết tinh của sức mạnh mềm Việt Nam, bổ sung thêm những ví dụ sinh động và đặc sắc cho chuyên đề nghiên cứu về sức mạnh mềm của GS Chintamani Mahapantra và của Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.
Trong hai ngày 25-26/8/2019, Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã làm việc với GS Chintamani Mahapantra để bàn kế hoạch triển khai những hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Cụ thể là, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và Đại học JNU sẽ tổ chức hội thảo với chủ đề nghiên cứu Ấn Độ - Thái Bình Dương, tại New Delhi, trong khoảng thời gian cuối năm 2019. GS Chintamani Mahapantra mời lãnh đạo Trung tâm trình bày chuyên đề “Vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực Đông Dương trong bối cảnh mới” tại hội thảo, sau đó sẽ giảng dạy các chuyên đề về mối quan hệ chính trị, ngoại giao của Việt Nam với các cường quốc tại bốn viện nghiên cứu và trường đại học của Ấn Độ. Hai bên thống nhất cùng đẩy mạnh việc mời các học giả Việt Nam viết bài bình luận về chính trị, ngoại giao, để đăng tải lên tạp chí Kalinga - Nghiên cứu Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là tạp chí thuộc quỹ nghiên cứu Kalinga do GS Chintamani Mahapantra sáng lập. Hai bên cũng tiến hành biên tập để xuất bản bài nghiên cứu của GS Chintamani Mahapantra trên tạp chí Lý luận Chính trị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy và tin tưởng vào triển vọng hợp tác ngày càng phong phú và sâu sắc giữa Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Đại học JNU và các đối tác Ấn Độ.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn