cis_banner_final_en.png
Chiến lược quốc phòng của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

03/09/2019


Chiến lược quốc phòng của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

“Mỹ không muốn phải hỏi ý Bắc Kinh mỗi lần hợp tác với các nước xung quanh”. Đó là lời của cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Elbridge Colby khi đến Việt Nam và trao đổi với báo chí ngày 20/08/2019 (tại Thành phố Hồ Chí Minh) và ngày 23/08/2019 (tại Hà Nội).


Nhấn mạnh ý này ngay từ đầu buổi chia sẻ “Chiến lược quốc phòng của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” ở Hà Nội ngày 23/08, chuyên gia Elbridge Colby, người từng tham gia xây dựng chiến lược quốc phòng Mỹ trong thời gian công tác tại Bộ Quốc phòng cho rằng đây là thị trường lớn nhất thế giới, khu vực có diện tích lớn nhất thế giới thì trong tương lai vai trò của nơi này ngày càng trở nên quan trọng hơn.
Có thể thấy, chính sách của Mỹ từ các đời tổng thống trước cũng đã chú trọng đến khu vực này, cựu tổng thống Barack Obama với chính sách “Xoay trục châu Á - Thái Bình Dương” và các đối sách này trở nên rõ ràng hơn dưới thời tổng thống Donald Trump.
Theo chuyên gia Elbridge Colby, “Lợi ích của Mỹ gắn liền với các nước châu Á, những lợi ích đó không phụ thuộc vào Bắc Kinh, dĩ nhiên Mỹ không muốn phải liên tục hỏi ý Bắc Kinh mỗi lần có ý định thực hiện các hoạt động hợp tác với những nước xung quanh”.
Ông Elbridge Colby khẳng định “ Để bảo vệ quyền lợi cho cả Mỹ và các nước trong khu vực, tôi thiết nghĩ nhiệm vụ của Mỹ là hỗ trợ và củng cố nỗ lực đấu tranh với Trung Quốc ở biển Đông theo luật pháp quốc tế. Sự hỗ trợ này không chỉ giới hạn về vấn đề tranh chấp ở đây, mà bao gồm cả những lợi ích khác bị Bắc Kinh xâm phạm”.
Theo ông Elbridge Colby thì chính quyền Washington dù ở đảng nào thì cũng hy vọng đưa Bắc Kinh vào hệ thống quốc tế với những điều luật chung, hành xử theo nguyên tắc và không thể hiện sự bá quyền. Nhưng không như mong đợi, Trung Quốc đang không tuân thủ các luật chơi, và điều đó khiến chính phủ cùng các chuyên gia Mỹ phải nhìn nhận lại và đánh giá Trung Quốc đang muốn trở thành bá quyền trong khu vực”.
Về phía Mỹ, ông Elbridge Colby cho rằng “Mỹ không hề có ý định đối đầu trực diện với Trung Quốc mà sẽ là một đối tác đáng tin cậy cho các nước trong khu vực”.
Khánh Nguyên (tổng hợp)
Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/chien-luoc-quoc-phong-cua-my-tai-an-do-duongthai-binh-duong-3386290/

Bình luận của bạn