cis_banner_final_en.png
Đại sứ Ấn Độ cho biết: “Nhà đầu tư Việt Nam có thể tìm thấy cơ hội trong nhiều lĩnh vực”

03/09/2019


Đại sứ Ấn Độ cho biết: “Nhà đầu tư Việt Nam có thể tìm thấy cơ hội trong nhiều lĩnh vực”

“Đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ chỉ là 30 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực dược phẩm. Trong khi đó, công nghiệp dệt may, da, công nghệ thông tin và hóa chất là một số lĩnh vực mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm thấy cơ hội ở Ấn Độ”. Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Sài Gòn.


Thời báo Sài Gòn: Trước hết, chúng tôi xin chúc mừng Ngài đã đảm nhận vai trò mới là Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam. Ngài có thể vui lòng chia sẻ với chúng tôi kế hoạch hành động của Ngài để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong nhiệm kỳ của Ngài?
Ngài Pranay Verma: Cảm ơn rất nhiều. Tôi cảm thấy vinh dự được làm Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đối tác quan trọng mà chúng tôi có mối quan hệ lâu dài dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và tình bạn sâu sắc.
Ngày nay, Ấn Độ và Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện, có nghĩa là có nhiều lĩnh vực chúng ta đang hợp tác, từ tham gia chính trị đến quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, hợp tác quốc phòng và an ninh và ngoại giao nhân dân. Duy trì sự hợp tác trên phạm vi rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ này rõ ràng là nhiệm vụ chính của tôi.
Nói một cách cụ thể, tôi muốn tăng cường quan hệ đối tác phát triển toàn diện giữa hai nước chúng ta, vốn có lịch sử lâu dài gần nửa thế kỷ, để có thể đóng góp cho sự phát triển hơn nữa của Việt Nam và tiếp cận với người dân Việt Nam một cách có ý nghĩa. Kết nối giao thông tốt hơn giữa hai nước chúng ta cũng là một trong những trọng tâm ưu tiên vì kết nối tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc thúc đẩy du lịch, thương mại và đầu tư, cũng như mối quan hệ giữa người dân hai nước.
Chúng tôi cũng mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác quốc phòng. Hiện nay, mối quan hệ đối tác quốc phòng đã đa dạng hóa từ liên hệ truyền thống giữa quân đội hai nước đến các lĩnh vực mới hơn như công nghiệp quốc phòng và hợp tác công nghệ. Trong nhiệm kỳ của tôi, Việt Nam sẽ là Chủ tịch của ASEAN và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là cơ hội quan trọng cho chúng ta tham vấn chặt chẽ hơn về các vấn đề chung của khu vực và quốc tế. Tôi cũng mong muốn Ấn Độ và Việt Nam tham gia nhiều hơn nữa vào những vấn đề hợp tác trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Thời báo Sài Gòn: Hiện tại, Ấn Độ là 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ chỉ khoảng 10,69 tỷ USD trong năm 2018. Theo Ngài, cần thực hiện những gì để đạt được mục tiêu thương mại 15 tỷ USD do lãnh đạo cả hai nước đặt ra?
Ngài Pranay Verma: Hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn là một phần quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước chúng ta. Giao thương giữa hai nước đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, gần như tăng gấp đôi trong ba năm qua. Theo thống kê của chúng tôi, hai nước sắp đạt được khối lượng thương mại song phương gần 14 tỷ USD. Do đó, chúng ta đang trên đường đạt được hoặc thậm chí vượt quá mục tiêu thương mại 15 tỷ USD, được đặt ra bởi các nhà lãnh đạo hai nước. Ngay cả khi chúng tôi dùng số liệu thống kê của Việt Nam, thì con số cho thấy, thực tế là khối lượng giao dịch của hai quốc gia đã tăng gần 50% trong năm ngoái (2018). Chúng tôi tự tin sẽ đạt được mục tiêu 15 tỷ USD vào năm tới (2020).

Thời báo Sài Gòn: Theo Ngài, ngành nào ở Việt Nam có tiềm năng lớn nhất để thu hút đầu tư của Ấn Độ trong những năm tới?
Ngài Pranay Verma: Đầu tư Ấn Độ đã tăng trưởng đều đặn tại Việt Nam, vì các nhà đầu tư Ấn Độ đang tìm kiếm cơ hội mới ở các nước đối tác. Ngày nay, nếu tính cả đầu tư được chuyển qua các nước thứ ba, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam đã đạt tới 1,7 tỷ USD. Với sức mạnh của Ấn Độ và nhu cầu tại Việt Nam, tôi thấy tiềm năng lớn cho đầu tư của Ấn Độ vào các lĩnh vực như năng lượng, bao gồm: năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, phát triển cơ sở hạ tầng, dược phẩm, y tế, dệt may, chế biến nông sản và sản xuất quốc phòng.
Trong ngành dược phẩm, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Ấn Độ (EXIM bank) đang tham gia vào một nghiên cứu tiền khả thi để phát triển một trung tâm sản xuất dược phẩm tại Việt Nam. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Công ty dịch vụ máy tính Hindustan của Ấn Độ (HCL) đang tìm cách đầu tư 650 triệu USD vào một Trung tâm Công nghệ thông tin tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này sẽ tạo ra hơn 10.000 việc làm tại đây. Tương tự như vậy, trong ngành công nghiệp quốc phòng, chúng ta đã bắt đầu hợp tác đóng tàu, và sẽ còn nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Thời báo Sài Gòn: Ngài đánh giá như thế nào về đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ?
Ngài Pranay Verma: Đầu tư cả trong và ngoài nước là mục tiêu cốt lõi của Ấn Độ và là động lực tăng trưởng chính trong năm năm tới. Chúng tôi sẽ rất vui mừng chào đón đầu tư từ một đối tác thân thiện và có năng lực cao như Việt Nam. Ngày nay, đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ không cao lắm, chỉ khoảng 30 triệu USD, chủ yếu là trong lĩnh vực dược phẩm, dựa trên dữ liệu của phía Ấn Độ. Các nhà đầu tư Việt Nam có thể tìm thấy cơ hội đáng kể ở Ấn Độ trong các lĩnh vực khác như dệt may, da, công nghệ thông tin, hóa chất và vật liệu xây dựng.

Thời báo Sài Gòn: Hiện tại (tháng 8/2019), một phái đoàn cấp cao của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ đang đến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Xin Ngài cho biết mục đích của chuyến thăm này là gì?
Ngài Pranay Verma: Chuyến thăm của phái đoàn này thể hiện sự nhanh nhạy của cộng đồng doanh nghiệp và ngành công nghiệp Ấn Độ trong việc thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ hơn với Việt Nam. Phái đoàn đại diện cho một loạt ngành công nghiệp, bao gồm hàng không, dược phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất, cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo. Phạm vi kinh doanh rộng lớn này cho thấy những tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác kinh tế của chúng ta lên tầm cao mới trong những năm tới. Các doanh nghiệp của chúng tôi rất muốn hợp tác với Việt Nam và tận dụng tối đa các cơ hội mới mở ra giữa hai nước.

Thời báo Sài Gòn: Năm 2019 đang được chọn là năm du lịch ASEAN-Ấn Độ. Số lượt khách du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ đang thấp hơn so với tiềm năng. Chúng ta có thể làm gì để thúc đẩy tăng trưởng du lịch giữa hai nước?
 Ngài Pranay Verma: Chúng tôi muốn thúc đẩy quan hệ du lịch chặt chẽ hơn giữa hai nước chúng ta. Chúng tôi đã có hơn 160.000 khách du lịch đi lại giữa hai nước. Các tuyến đường hàng không trực tiếp được các hãng hàng không từ Ấn Độ và Việt Nam triển khai vào cuối năm 2019 sẽ thúc đẩy du lịch phát triển nhanh trong điều kiện nhân dân hai nước có sự quan tâm lẫn nhau. Di sản Phật giáo của Ấn Độ là một điểm thu hút du lịch đáng kể và chúng tôi có thể chọn đây là cách phát triển du lịch chủ yếu. Tuần cuối tháng 8/2019, chúng tôi tổ chức một buổi trình diễn đường phố giới thiệu các cơ hội du lịch cho các công ty lữ hành Việt Nam mở các chuyến du lịch đến Ấn Độ. Tôi hy vọng sẽ thấy một sự gia tăng đáng kể số du khách từ cả hai nước trong những năm tới.

* Chú thích ảnh: Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam


Nguồn: https://en.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/70807/
Bản dịch của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn