cis_banner_final_en.png
Ấn Độ sáp nhập 10 ngân hàng lớn để cứu kinh tế

04/09/2019


Ấn Độ sáp nhập 10 ngân hàng lớn để cứu kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ thông báo về nhiều biện pháp cải tổ nhằm vực dậy nền kinh tế trong đó có việc bỏ tăng thuế với nhà đầu tư nước ngoài, bỏ đánh thuế với các doanh nghiệp mới thành lập.


Trong ngày thứ Sáu, 30/8/2019, Ấn Độ thông báo rằng, 10 ngân hàng thuộc quản lý của nhà nước sẽ được sáp nhập thành 4 ngân hàng vẫn thuộc quản lý nhà nước. Nhóm các ngân hàng này có hệ thống hoạt động nội địa rộng khắp và có ảnh hưởng toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã đưa ra thông báo trên trong một cuộc họp báo sau khi gặp gỡ với người đứng đầu các ngân hàng của nhà nước.

Theo kế hoạch này, ngân hàng Punjab National Bank, Oriental Bank of Commerce và United Bank sẽ trở thành một ngân hàng; ngân hàng Canara và Syndicate sáp nhập thành ngân hàng thứ 2; ngân hàng Union Bank of India, ngân hàng Andhra và ngân hàng Corporation sẽ sáp nhập thành ngân hàng thứ 3 và ngân hàng cuối cùng sẽ được hình thành nhờ sự sáp nhập của ngân hàng Indian và Allahabad.

Trước đó, vào ngày 23/8/2019, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cũng đã thông báo về nhiều biện pháp cải tổ nhằm vực dậy nền kinh tế trong đó có việc loại bỏ tăng thuế với nhà đầu tư nước ngoài, bỏ đánh thuế với các doanh nghiệp mới thành lập.

Trong đó phải kể đến việc khuyến khích phát triển hệ sinh thái cho nhóm các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, ngoài ra bơm 700 tỷ rupee vào nhóm các ngân hàng nhà nước.

Trong 5 năm đầu của nhiệm kỳ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, 9 ngân hàng nhà nước đã được nhập thành 2 thực thể ngân hàng lớn bao gồm ngân hàng nhà nước Ấn Độ và 5 ngân hàng liên quan; trong khi đó ngân hàng Bank of Baroda, Dena Bank và Vijaya Bank sáp nhập.

Sau vòng sáp nhập trên, số lượng các ngân hàng trực thuộc quản lý của Chính phủ giảm xuống 18 vào năm 2017. Trong số 18 ngân hàng thuộc quản lý của chính phủ, có 14 ngân hàng đang làm ăn có lãi. Sau lần sáp nhập gần nht, số lượng các ngân hàng thuộc quản lý của Chính phủ Ấn Độ giảm xuống còn 12.

Cũng theo bà Sitharaman, chính phủ đã không ngừng cố gắng cải thiện chất lượng quản trị các ngân hàng công và làm vững mạnh các ngân hàng này. Bà cũng chỉ ra rằng tổng tài sản của các ngân hàng đã giảm xuống 7,9 nghìn tỷ rupee ở thời điểm cuối tháng 3/2019, từ mức 8,65 nghìn tỷ rupee vào tháng 12/2018.

Bà cho biết Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng xây dựng hệ thống ngân hàng thế hệ kế tiếp dựa trên sự phát triển tốt của ngành công nghệ, mạng lưới nội địa. Điều này tương xứng với mục tiêu của Chính phủ Ấn Độ trong việc đưa kinh tế Ấn Độ lên quy mô 5 nghìn tỷ USD trong vòng 5 năm tới từ mức 2,6 nghìn tỷ USD hiện nay.

Chú thích ảnh: Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Sitharaman tuyên bố sáp nhập 10 ngân hàng Nhà nước (Financial Express)

Nguồn: http://cafef.vn/an-do-sap-nhap-10-ngan-hang-lon-de-cuu-kinh-te-20190831182921781.chn

Bình luận của bạn