cis_banner_final_en.png
Ấn Độ hy vọng bình thường hóa, trở thành 'láng giềng tốt' của Pakistan

04/09/2019


Ấn Độ hy vọng bình thường hóa, trở thành 'láng giềng tốt' của Pakistan

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nam Á gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019.


Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới khu vực Kashmir, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ngày 27/8/2019 tuyên bố New Delhi hy vọng giải quyết các vấn đề tồn tại trong quan hệ với Pakistan, để hai nước trở thành "láng giềng tốt".

Phát biểu tại Câu lạc bộ Đối thoại Valdai ở thủ đô Moskva của Nga, Ngoại trưởng Jaishankar nêu rõ: "Dĩ nhiên, có nhiều nguyên nhân lịch sử và chính trị phức tạp, song chúng tôi tin rằng, cách tốt nhất để giải quyết là hai nước tìm cách thỏa thuận với nhau".

Theo ông Subrahmanyam Jaishankar, Ấn Độ hy vọng bình thường hóa quan hệ với Pakistan để tới một lúc nào đó hai nước có thể trở thành "láng giềng tốt".

Ông Jaishankar, hiện đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nga trên cương vị Ngoại trưởng Ấn Độ, dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergey Lavrov để thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có căng thẳng mới đây giữa Ấn Độ và Pakistan.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nam Á gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019.

Theo đạo luật này, hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh - không có cơ quan lập pháp - cùng Jammu và Kashmir - có cơ quan lập pháp - sẽ chính thức được thành lập từ ngày 31/10/2019 tới.

Trong các động thái đáp trả, Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.

Islamabad đồng thời đình chỉ dịch vụ xe buýt hữu nghị tuyến Lahore-Delhi, cũng như tất cả các tuyến đường sắt kết nối với nước láng giềng này và cấm chiếu phim hay biểu diễn các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống.

Hiện, khu vực này được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ trên.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh  hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.
 

Chú thích ảnh: Binh sĩ Ấn Độ siết chặt an ninh tại thành phố Srinagar ngày 4/8/2019 (Ảnh AFP)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-hy-vong-binh-thuong-hoa-tro-thanh-lang-gieng-tot-cua-pakistan/592228.vnp

Bình luận của bạn