cis_banner_final_en.png
Mở hành lang năng lượng với Nga, Ấn Độ phát tín hiệu tới OPEC?

04/09/2019


Mở hành lang năng lượng với Nga, Ấn Độ phát tín hiệu tới OPEC?

Động thái này được đánh giá sẽ mở ra hành lang năng lượng vùng viễn Đông, giúp New Delhi giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nhiên liệu truyền thống.


Ấn Độ và Nga sẽ công bố một thỏa thuận hợp tác năng lượng toàn diện vào tuần này khi Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Vladimir Putin hội đàm tại Vladivostok. Thỏa thuận này đề ra mục tiêu xây dựng một tuyến thay thế vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và than đá từ vùng Viễn Đông của Nga, khu vực mà cả hai nước đã xác định sẽ tăng cường hợp tác và đầu tư.

Trả lời phỏng vấn Times of India hôm 1/9/2019, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết: “Một tuyên bố chung về hợp tác năng lượng toàn diện sẽ được đưa ra. Hai bên sẽ ký kết một lộ trình 5 năm hoàn chỉnh, trong đó đề cập nhiều vấn đề. Hiện quá trình bàn thảo đang trong giai đoạn cối cùng. Các bản ghi nhớ cũng sẽ được ký kết ở cấp doanh nghiệp”.

Quan trọng hơn, thỏa thuận trên với Nga sẽ phát đi một tín hiệu mạnh với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với các thành viên Tây Á, vốn là những nhà cung cấp chính cho Ấn Độ.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng sẽ giúp cân bằng lại mối quan hệ năng lượng ngày càng gia tăng của Ấn Độ với Mỹ.

Trước đó, trong năm nay, Indian Oil đã ký một thỏa thuận có thời hạn để nhập dầu thô của Mỹ, nhằm bù đắp những thiếu hụt sau khi New Delhi ngừng mua dầu của Iran do các biện pháp trừng phạt của Washington. Các nhà máy lọc dầu khác của Ấn Độ cũng đang xem xét ký kết hợp đồng mua dầu của Mỹ.

Chú thích ảnh: Việc Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tác động lớn tới OPEC. (Nguồn: YouTube)

Nguồn: https://baoquocte.vn/mo-hanh-lang-nang-luong-voi-nga-an-do-phat-tin-hieu-toi-opec-100421.html

Bình luận của bạn