cis_banner_final_en.png
Ấn Độ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar

02/02/2021


Ấn Độ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi tin rằng pháp quyền và quy trình dân chủ phải được duy trì. Chúng tôi đang theo dõi tình hình chặt chẽ”.


Hôm thứ Hai (1/2), Ấn Độ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra ở Myanmar. Phản ứng chính thức của Ấn Độ được đưa ra vài giờ sau khi quân đội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở quốc gia Đông Nam Á và bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến những diễn biến xảy ra ở Myanmar. Ấn Độ luôn kiên định ủng hộ tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Myanmar. Chúng tôi tin rằng pháp quyền và quy trình dân chủ phải được duy trì. Chúng tôi đang theo dõi tình hình chặt chẽ”.

Ấn Độ đã thể hiện quyết tâm xây dựng mối quan hệ bền chặt với Myanmar trong hai thập kỷ qua và ngày càng đẩy mạnh sau tiến trình dân chủ vào năm 2011. Vào ngày 22/1, Ấn Độ đã gửi 15 nghìn liều vắc xin Covishield để hỗ trợ Myanmar chống lại đại dịch COVID-19 ở nước này. Vào ngày 15/10/2020, Ấn Độ thông báo bàn giao tàu ngầm lớp kilo INS Sindhuvir cho hải quân Myanmar. Món quà của Ấn Độ là chiếc tàu ngầm đầu tiên cho hải quân Myanmar.

Ngoại trưởng Harsh Vardhan Shringla và Tổng tham mưu trưởng quân đội Manoj Mukund Naravane đã đến thăm Myanmar vào tháng 10 năm ngoái để thắt chặt quan hệ trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Trong khuôn khổ chuyến thăm, phía Ấn Độ đã gửi lời mời tới Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa phe quân sự và dân sự ở Myanmar đã gia tăng đáng kể từ sau chiến thắng vang dội của Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ do bà Suu Kyi lãnh đạo trước các báo cáo về gian lận bầu cử. Quốc hội mới được bầu của Myanmar dự kiến sẽ họp vào thứ Hai (1/2) nhưng chính quyền quân sự đã hành động trước vài giờ và tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.thehindu.com/news/national/india-expresses-deep-concern-over-military-coup-in-myanmar/article33714231.ece

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn