cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Nhật Bản tổ chức đối thoại 2 + 2 về hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

09/09/2019


Ấn Độ, Nhật Bản tổ chức đối thoại 2 + 2 về hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ấn Độ và Nhật Bản đã quyết định tổ chức Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng (2 + 2) lần đầu tiên trước Hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhật Bản - Ấn Độ năm 2019.


Ấn Độ và Nhật Bản đã quyết định tổ chức Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng (2 + 2) lần đầu tiên trước Hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhật Bản - Ấn Độ năm 2019. Hội nghị năm nay có chủ đề “Thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, hôm thứ ba, ngày 3/9/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Nhật Bản Takeshi Iwaya đã đi tới thỏa thuận tại cuộc đối thoại bộ trưởng quốc phòng thường niên Ấn Độ - Nhật Bản.

Các Bộ trưởng thống nhất rằng, hòa bình và ổn định của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là rất quan trọng để đảm bảo sự thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và toàn thế giới. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, các Bộ trưởng và có một cuộc trao đổi thẳng thắn về tình hình an ninh hiện tại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả phát triển trên Bán đảo Triều Tiên và ở Biển Đông Việt Nam. Các Bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm về việc khám phá hợp tác với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua nhiều sáng kiến ​​khác nhau để tiếp tục phát triển tầm nhìn chung về hòa bình và ổn định.

Trong tuyên bố tầm nhìn vào tháng 10 năm 2018, hai Thủ tướng Nhật Bản và Ấn Độ đã nhắc lại cam kết cùng nhau hướng tới một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có chuyến thăm hai ngày tới Nhật Bản, trong thời gian đó ông cũng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Sau đó, Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ rời Nhật Bản, bắt đầu chuyến công du tới Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hai Bộ trưởng đã chia sẻ ý định rằng, Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Ấn Độ sẽ nỗ lực tham gia các cuộc tập trận đa phương, bao gồm cả tham gia với tư cách quan sát viên.

Về vấn đề này, các Bộ trưởng hoan nghênh cuộc tập trận hàng hải chung ba bên giữa Nhật Bản - Ấn Độ - Hoa Kỳ. Cuộc tập trận chung này mang ký hiệu “Malabar 2019”, sẽ được tổ chức từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2019. Cùng với đó, cuộc tập trận chống thủy lôi giữa ba bên Nhật Bản - Ấn Độ - Hoa Kỳ (MINEX) được tổ chức lần thứ hai vào tháng 7/2019, đã chứng tỏ quyết tâm của ba quốc gia trong việc “tiếp tục các cuộc tập trận ba bên trong cùng khuôn khổ từ năm sau trở đi”.

Quân đội và Không quân Ấn Độ và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập trận song phương đầu tiên của họ, ký hiệu “Người bảo vệ Dharma” và “Shinyuu Maitri”, vào năm 2018. Năm 2018, Nhật Bản cũng đã lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận “Cope India” của Không quân Ấn Độ - Hoa Kỳ với tư cách quan sát viên.

Hai nước đã đạt được tiến bộ ổn định trong Nhận thức miền hàng hải (MDA) dựa trên việc thực hiện thỏa thuận hợp tác sâu sắc hơn giữa hải quân hai nước, được ký năm 2018. Các Bộ trưởng cũng lưu ý tiến trình đàm phán đang diễn ra đối với Thỏa thuận mua lại và phục vụ chéo (ACSA), bắt đầu sau cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 10 năm 2018.

Chú thích ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đi tàu cao tốc từ Shin-Yokohama tới căn cứ không quân Hamamatsu, ngày 3/9/2019. 

Nguồn:https://www.thehindu.com/news/national/india-japan-to-hold-22-dialogue-on-indo-pacific-cooperation/article29325311.ece?fbclid=IwAR0IBEkYePIDNVOfV_hsEq_6geWClva0Qe-7KCpCGdtSwlHQcNntf-TSjsU

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn