cis_banner_final_en.png
Ấn Độ đoàn kết trong “Tinh thần ISRO” và sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng

09/09/2019


Ấn Độ đoàn kết trong “Tinh thần ISRO” và sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng

Theo cơ quan nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO), tàu không gian Vikram của Ấn Độ đã mất liên lạc khi chuẩn bị đáp xuống Mặt Trăng vào ngày thứ 7, 7/9/2019. Tuy nhiên, người Ấn Độ không coi đây là một thất bại mà chỉ là một trong những thử nghiệm trong sứ mệnh lâu dài chinh phục không gian.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Nghiên cứu không gian Ấn Độ tại Bengaluru. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu: “Vào đêm ngày 7/9, 100 giây sau 1 giờ 50 phút sáng, một sự cố đã đánh thức và đoàn kết toàn thể người Ấn Độ. Giống như tinh thần thể thao, tinh thần ISRO đang xuất hiện trong toàn quốc. Chúng ta chưa sẵn sàng chấp nhận kết quả xấu. Dù chúng ta làm gì đi nữa, 100 giây đó phản ánh tinh thần kiên trì của 125 nhà khoa học giỏi nhất của đất nước chúng ta”. Thủ tướng Ấn Độ nói: “100 giây này cho chúng ta thấy sức mạnh của niềm tin và hy vọng, của nghị lực và năng lực”.

Trên trang Facebook, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chạy dòng trạng thái “Ấn Độ tự hào vì những nhà khoa học! Họ đã làm hết sức mình để luôn khiến cho Ấn Độ tự hào. Đây là thời khắc chúng ta phải dũng cảm, và chúng ta sẽ dũng cảm. Chủ tịch ISRO đã thông báo về tình hình mới nhất của dự án phóng tàu lên Mặt Trăng Chandrayaan-2. Chúng ta tiếp tục hy vọng và sẽ nỗ lực trong những chương trình nghiên cứu không gian sau này”.  

Như vậy, tính đến tháng 9/2019, mới có Mỹ, Nga, và Trung Quốc thành công trong việc hạ cánh tàu thám hiểm xuống Mặt Trăng. Tàu thám hiểm bị mất tích có trị giá 141 triệu USD và là tàu đầu tiên Ấn Độ đưa lên Mặt Trăng. Ông K Sivan, chủ tịch của ISRO cho biết: “Tới thời điểm này chúng tôi chưa có thông tin gì thêm về dự án. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nối lại tín hiệu liên lạc với con tàu”. Theo ISRO, những hình ảnh được gửi về Trái Đất trước khi mất tín hiệu liên lạc cho thấy tàu Vikram đã hạ cánh xuống Mặt Trăng.   

Nguồn: Tổng hợp từ The Times of Indian và Facebook Thủ tướng Ấn Độ

https://timesofindia.indiatimes.com/india/orbiter-has-spotted-vikram-lander-signals-elusive-isro/articleshow/71040314.cms

https://timesofindia.indiatimes.com/india/isro-spirit-in-country-moon-mission-has-united-india-pm-modi/articleshow/71036392.cms

https://www.facebook.com/narendramodi/

Chú thích ảnh: Thủ tướng Ấn Độ an ủi Chủ tịch ISRO khi tàu thám hiểm Mặt Trăng mất tín hiệu, ngày 7/9/2019 (ảnh: Financial Express)

Tin liên quan:
 

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn