cis_banner_final_en.png
Sri Lanka loại Ấn Độ và Nhật Bản khỏi quan hệ hợp tác cảng biển

04/02/2021


Sri Lanka loại Ấn Độ và Nhật Bản khỏi quan hệ hợp tác cảng biển

MUMBAI - Sri Lanka đã loại Nhật Bản và Ấn Độ ra khỏi dự án cảng biển ở thủ đô Colombo, thay vào đó nước này lựa chọn tự mình thực hiện trong bối cảnh áp lực của các tổ chức công đoàn tại đây.


Hôm thứ Hai (1/2) Nội các Sri Lanka đã quyết định rằng bến cảng container phía Đông tại cảng Colombo sẽ thuộc sở hữu hoàn toàn của Cục quản lý Cảng Sri Lanka, từ đó hủy bỏ quan hệ đối tác ban đầu, động thái này khiến các đối tác ban đầu của họ hoang mang và thất vọng.

Ba nước đã ký một biên bản ghi nhớ vào tháng 5 năm 2019 để phát triển cảng. Sri Lanka sẽ nắm giữ 51% cổ phần trong việc phát triển và vận hành các cơ sở, Ấn Độ và Nhật Bản sở hữu phần còn lại.

Chủ tịch Gotobaya Rajapaksa vừa cho biết vào tháng trước rằng, dự án sẽ được tiến hành theo kế hoạch và tập đoàn Adani Group của Ấn Độ dự kiến sẽ tham gia.

Một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản tại Sri Lanka cho biết: “Chúng tôi đã nói với chính phủ Sri Lanka rằng quyết định đơn phương này là đáng tiếc”.

Tờ Press Trust of India đưa tin, Phát ngôn viên của Chính phủ Ấn Độ đã thúc giục Chính phủ Sri Lanka quay trở lại thỏa thuận, và nói rằng "tất cả các bên nên tiếp tục tuân thủ các ghi nhớ và cam kết hiện có".

Chính trị nội bộ đóng một vai trò quan trọng trong quyết định. Các công đoàn tại cảng đã phản đối kịch liệt thỏa thuận này, hơn 20 tổ chức công đoàn đã phát động cuộc đình công vào năm ngoái và đe dọa một cuộc bãi công khác vào cuối tháng Giêng.

Một số nhà quan sát đã suy đoán ảnh hưởng của Trung Quốc cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Nội các Sri Lanka cũng đề nghị sẽ làm việc với Ấn Độ và Nhật Bản về bến cảng phía Tây. Nhưng đại diện Đại sứ quán Nhật Bản cho biết: "không có thông tin về điều này và chúng tôi chưa nhận được đề xuất chính thức".

Nội các Sri Lanka trước đó đã quyết định vào tháng 9 ngừng dự án đường sắt hạng nhẹ (đường sắt đô thị) do Nhật Bản hỗ trợ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/Sri-Lanka-drops-India-and-Japan-from-port-partnership

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn