cis_banner_final_en.png
Viễn Đông trở nên gần gũi: Động thái đầy tham vọng của Modi nhằm đa dạng hóa quan hệ Ấn - Nga

12/09/2019


Viễn Đông trở nên gần gũi: Động thái đầy tham vọng của Modi nhằm đa dạng hóa quan hệ Ấn - Nga

Modi đã thực hiện một động thái đầy tham vọng để đa dạng hóa quan hệ Ấn Độ - Nga, không chỉ dừng lại ở lĩnh vực quốc phòng.


Trong tuần đầu tháng 9/2019, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, đã tuyên bố tại Vladivostok rằng, Ấn Độ sẽ cung cấp một khoản tín dụng trị giá 1 tỷ USD cho phát triển Viễn Đông (của Nga), đây là một sự đảo ngược về nhận thức toàn cầu đáng kinh ngạc. Nó đã mở ra cánh cửa duy nhất cho mối quan hệ Ấn - Nga vốn đã kết thúc trong cuộc Chiến tranh Lạnh và luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của các Chính phủ Ấn Độ trước đây. Lần đầu tiên, Ấn Độ đã hướng ánh mắt về phía Đông, từ Moscow tới các khu vực giàu năng lượng và khoáng sản ở Viễn Đông của Nga. Đó là động thái tham vọng nhằm đa dạng hóa quan hệ Ấn - Nga, không còn chỉ dừng lại ở lĩnh vực quốc phòng.
Nếu được thực hiện đúng cách (một cảnh báo cần thiết đối với cả Moscow và New Delhi), Ấn Độ sẽ có thể tiếp cận các nguồn năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Trung Đông. Một tuyến hàng hải mới từ Chennai đến Vladivostok với khả năng tiếp cận Bắc Cực là một bước tiến lớn từ phía Modi - Putin, bởi vì, điều này đã tạo ra sự kết nối ở các khu vực mà Ấn Độ chưa từng khám phá trước đó. Nó có ý nghĩa chiến lược đối với việc Ấn Độ mở rộng khu vực hàng hải đến Đông Bắc Á.
Dù trùng khớp hay không, nhưng điều này cũng sẽ cho Nga cơ hội đa dạng hóa quan hệ của mình trước Trung Quốc. Nga đã lo lắng về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Viễn Đông. Nếu người Ấn Độ, cũng như các doanh nghiệp của Ấn Độ, được phép vào Nga (Bộ trưởng Ngoại giao Vijay Gokhale cho rằng, chuyển dịch nhân lực cũng là một phần của Thỏa thuận mới), thì có thể bù đắp sự thay đổi nhân khẩu học mà Nga đang quan tâm. Và không chỉ có Ấn Độ, Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) đã cho thấy, không chỉ Modi nắm tay Putin, mà còn có cả Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản, Abe, cũng giống như Modi, đã gia tăng lợi ích chính trị và kinh tế ở Nga, vì cả hai nước đều muốn cho Moscow thêm lựa chọn để cân bằng sự phụ thuộc vào Bắc Kinh. Nhật Bản cũng đã cố gắng để Vladimir Putin ký một thỏa thuận hòa bình, và có thể sẽ giải quyết được vấn đề tranh chấp đảo.
Liệu điều đó có đủ để đẩy Nga đi xa? Khó. Ít nhất, những con số không ủng hộ lập luận đó. Và Putin vẫn chưa bị thuyết phục. Ví dụ, Ấn Độ sẽ mong muốn phương Tây thừa nhận lại Nga - Nga tự ý thức mình không phải là một cường quốc châu Á mà là một cường quốc châu Âu. Tuy nhiên, ngoài Donald Trump và Emmanuel Macron, không có ai lắng nghe.
Thật tuyệt khi tin rằng, Nga sẽ chào đón công nhân và doanh nghiệp Ấn Độ, trong nhiều thập kỷ, việc thiếu thị thực Nga đối với người Ấn Độ là một vấn đề lớn giữa hai nước. Tuy nhiên, tháng trước, Deepak Bagla của Invest India đã nói với công chúng Moscow rằng, hiện ông đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về lợi ích kinh doanh của Nga ở Ấn Độ - gần 47 công ty thuộc 11 lĩnh vực trong 24 tháng qua.
Những gì chúng ta có thể thấy ở đây là quyết tâm mở rộng mối quan hệ Ấn - Nga. Các yếu tố truyền thống vẫn còn đó - quốc phòng, hạt nhân, v.v. - nhưng chúng đang trên quỹ đạo đi xuống. Vài năm trước, Ấn Độ quyết định bắt đầu với khoản đầu tư 5 tỷ USD vào ngành năng lượng của Nga. Khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên như gỗ, đất hiếm và kim cương sẽ chiếm một phần lớn trong khoản đầu tư Ấn Độ. Khoản đầu tư đó đang mang lại kết quả. Nga cũng như Ấn Độ đều biết rằng, các khoản mua sắm quốc phòng của Ấn Độ sẽ giảm, nhưng hợp đồng S-400 và tàu ngầm hạt nhân vẫn được ký.
Putin cam kết sẽ có thêm 12 lò phản ứng hạt nhân, nhưng ai đó có thể giải thích lý do tại sao các lò phản ứng Kudankulam đang hoạt động sản xuất ít hơn, chịu sự cố mất điện nhiều lần và không được coi là nguồn năng lượng đáng tin cậy của nhà máy điện Tamil Nadu. Việc Chính phủ Ấn Độ sẽ phải đưa ra các quyết định cứng rắn về vấn đề này chỉ là sớm hay muộn, và họ biết điều đó. Việc đa dạng hóa hydrocarbon là rất cần thiết, đặc biệt là giá dầu thấp trong vài năm nay đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nga.
Có một số cuộc thảo luận về một thỏa thuận hậu cần, nhưng chỉ những người thực sự ngây thơ mới nghĩ rằng, Ấn Độ có thể thoát khỏi các thỏa thuận hậu cần với Mỹ, Pháp, Nhật Bản - và Nga.
Hợp tác với Nga có rất nhiều triển vọng, nhưng cần tìm cơ hội ở những lĩnh vực mới. "Có rất nhiều khả năng. Tuy nhiên hiện nay chúng ta vẫn chưa nhận thức được đầy đủ tiềm năng. Tốc độ vẫn còn rất thấp", Thủ tướng Modi tuyên bố tại Vladivostok.
Bên cạnh đó, Nga và Ấn Độ tiếp tục cách xa nhau do vấn đề Afghanistan, nhưng Moscow đang bắt đầu suy ngẫm về sự nguy hiểm của Taliban ở Kabul.
Điều đó có thể mở ra khả năng với Ấn Độ. Moscow đã được thuyết phục để đưa ra đường lối đúng đắn về vấn đề Kashmir và Điều khoản 370, mặc dù vấn đề này vẫn hơi đi chệch hướng khi bàn thảo tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Điều đó cho thấy, Nga cũng đang học cách đứng về phía đồng minh cũ của mình là Ấn Độ. Điều đó chứng tỏ, mặc dù thực tế là Ấn Độ đang gia tăng tham vọng của mình, nhưng cũng không rời bỏ Nga.
Ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Nga là một ngoại lệ, bởi vì, giống như Trung Quốc, Nga hoài nghi về dự án này. Gần đây, tại Moscow, Ngoại trưởng Ấn Độ, S Jaishankar, đã nói với tổ chức nghiên cứu có ảnh hưởng Valdai rằng, “Ấn Độ là một cường quốc tại Ấn Độ Dương và có mối quan tâm nghiêm túc đối với khu vực Thái Bình Dương, Nga là một cường quốc ở khu vực Thái Bình Dương, luôn quan tâm đến Ấn Độ Dương. Làm thế nào chúng ta có thể hài hòa những lợi ích này? Đó chính là vấn đề. Chúng ta đã có kinh nghiệm như vậy ở khu vực Á - Âu. Điều quan trọng là ngày nay chúng ta cần phải xem lợi ích của chúng ta trong hợp tác hàng hải có thể chuyển thành tương tác thực sự hay không”.
Ấn Độ có thể sống mà không có Nga không? Có. Ấn Độ có muốn sống mà không có Nga không? Không.
Nga nên tối đa hóa các cơ hội trong các thỏa thuận mới do Ấn Độ đưa ra. Một số thỏa thuận cũ có thể phải bị loại bỏ.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/politics-and-nation/far-east-comes-near-modis-ambitious-move-to-diversify-india-russia-relations/articleshow/71027459.cms?utm_source=contentofinterest&utm_medium=text&utm_campaign=cppst

Bình luận của bạn