cis_banner_final_en.png
Quan hệ Ấn - Trung ở ngã ba đường, Ngoại trưởng Ấn Độ điểm 8 nguyên tắc - 3 yếu tố cải thiện quan hệ

30/01/2021


Quan hệ Ấn - Trung ở ngã ba đường, Ngoại trưởng Ấn Độ điểm 8 nguyên tắc - 3 yếu tố cải thiện quan hệ

Ngày 26/1/2021, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã nêu ra 8 nguyên tắc để cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng giữa nước này và Trung Quốc.


Phát biểu tại Hội nghị nghiên cứu Trung Quốc toàn Ấn lần thứ 13 do Viện nghiên cứu Trung Quốc ở New Delhi tổ chức, ông Jaishankar nhấn mạnh 8 nguyên tắc này bao gồm:

Tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các thỏa thuận về quản lý biên giới; Hoàn toàn tôn trọng Đường kiểm soát thực tế (LAC); Lấy hòa bình và ổn định dọc biên giới làm cơ sở để thúc đẩy mối quan hệ tổng thể;

Cần thừa nhận một châu Á đa cực là một trong những thành phần thiết yếu của thế giới đa cực mà cả hai quốc gia đều cam kết hướng tới; Hiểu các lợi ích, mối quan tâm và ưu tiên của nhau;

Là những cường quốc mới nổi, mỗi nước sẽ có những khát vọng riêng và không thể coi thường việc theo đuổi các mục tiêu đó; Sẽ luôn có những khác biệt nhưng việc quản lý chúng là điều cần thiết cho mối quan hệ song phương; Các quốc gia văn minh như Ấn Độ và Trung Quốc phải luôn có tầm nhìn xa trông rộng.

Ngoài ra, ông Jaishankar cũng đề cập 3 điều “có qua có lại - gồm tôn trọng lẫn nhau, hiểu nhau và cùng có lợi" như những yếu tố quyết định cho mối quan hệ mà theo ông đang "đặc biệt căng thẳng" tiếp sau các sự kiện năm ngoái ở Đông Ladakh, với việc Trung Quốc tăng cường lực lượng trong khu vực này.

Ông khẳng định, tôn trọng 3 yếu tố có qua có lại và tuân theo 8 nguyên tắc như trên chắc chắn sẽ giúp hai nước đưa ra những quyết định đúng đắn.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu Ấn Độ, mối quan hệ Ấn - Trung hiện nay thực sự đang ở ngã ba đường, bị “xáo trộn sâu sắc” do các diễn biến ở Đông Ladakh và những lựa chọn được đưa ra sẽ có tác động sâu sắc không chỉ đối với hai quốc gia mà với cả toàn thế giới.

Ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh, các diễn biến trên không chỉ báo hiệu sự “coi thường” các cam kết về việc giảm quân mà còn cho thấy sự sẵn sàng vi phạm hòa bình và ổn định.

Điều đáng nói là cho đến nay, Ấn Độ vẫn chưa nhận được lời giải thích đáng tin cậy nào về sự thay đổi trong lập trường của Trung Quốc hoặc lý do tập trung binh lính ở các khu vực biên giới.

(theo Times of India)

Nguồn: https://baoquocte.vn/quan-he-an-trung-o-nga-ba-duong-ngoai-truong-an-do-diem-8-nguyen-tac-3-yeu-to-cai-thien-quan-he-135206.html

 

Bình luận của bạn