cis_banner_final_en.png
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Ngài Karthik Tallam

17/09/2019


Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Ngài Karthik Tallam

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ làm việc với Ngài Karthik Tallam, để bàn về những triển vọng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.


Ngày 16/9/2019, tại Văn phòng Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS, TS Lê Văn Toan, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, và TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, đã làm việc với Ngài Karthik Tallam, người đang muốn đảm nhận cương vị Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Bangalore, Ấn Độ, để bàn về những triển vọng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ. Tham dự buổi làm việc, ngoài Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, còn có NCS, TS Mạch Lê Thu, cán bộ Trung tâm, và ThS Phạm Thu Huyền, cán bộ nghiên cứu Đại học Thủy lợi, cộng tác viên của Trung tâm.

Ngài Karthik Tallam có kinh nghiệm trong việc kết nối và tổ chức thành công nhiều sự kiện tại nhiều quốc gia. Ngài được Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu tin tưởng nhờ giúp về việc kết nối các dự án giữa Việt Nam và Ấn Độ. Công việc cụ thể là: kết nối các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, du lịch, đặc biệt là ở bang Bangalore Ấn Độ.

Đến Việt Nam lần này, Ngài Karthik Tallam mong muốn được làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, để tìm hiểu khả năng hợp tác nghiên cứu và giảng dạy trong hai lĩnh vực. Thứ nhất là lĩnh vực Chính trị học. Ngài Karthik Tallam cho biết, từ kinh nghiệm làm việc, Ngài có thể đảm nhiệm vai trò tổ chức đưa học viên Ấn Độ đến Việt Nam để tìm hiểu các chuyên đề về chính trị Việt Nam, đảm bảo để phía Việt Nam có thể tham gia phối hợp tổ chức các hoạt động hội thảo, hội nghị, giảng dạy các chuyên đề về chính trị học tại Ấn Độ. Thứ hai là lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật. Ngài Karthik Tallam có thể kết nối để cơ quan nghiên cứu không gian của Ấn Độ tài trợ, trang bị phòng lab (thực nghiệm) tại một số trường đại học của Việt Nam, với mục tiêu giúp giảng viên và sinh viên tìm hiểu về kỹ thuật vệ tinh và nghiên cứu vũ trụ.

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ hoan nghênh thiện chí, tinh thần sẵn sàng làm việc vì tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ, và rất ủng hộ các sáng kiến kết nối này của Ngài Karthik Tallam. Lãnh đạo Trung tâm sẽ hỗ trợ giới thiệu các đầu mối liên hệ cần thiết để Ngài Karthik Tallam triển khai các dự án theo kế hoạch. Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ cho biết, trong tài liệu tuyên bố nhận định của khối ASEAN về sáng kiến của Mỹ khi đề xuất chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, do nguyên thủ các quốc gia ASEAN đưa ra vào tháng 6/2019, các quốc gia ASEAN dành trọng tâm cho bốn nội dung hợp tác, trong đó có nội dung về kết nối, tạo dựng mối quan hệ hợp tác và các dự án chung để thúc đẩy mối quan hệ giữa người dân và các cơ quan, tổ chức trong khu vực. Những dự án do Ngài Karthik Tallam đề xuất đang đi đúng trọng tâm hợp tác mà khối ASEAN bàn luận trong bối cảnh khu vực và thế giới đang đứng trước chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Mỹ nêu ra năm 2017. Hy vọng rằng những dự án này sẽ có thể triển khai sớm, mang lại những kết quả tích cực, góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

 

Chú thích ảnh: Lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tiếp và làm việc với Ngài Karthik Tallam tại Trung tâm, ngày 16/9/2019.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn