cis_banner_final_en.png
44 nghị sĩ kêu gọi chính quyền Trump khôi phục tình trạng thương mại ưu đãi cho Ấn Độ

19/09/2019


44 nghị sĩ kêu gọi chính quyền Trump khôi phục tình trạng thương mại ưu đãi cho Ấn Độ

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ gồm 44 nhà lập pháp có ảnh hưởng đã lên tiếng kêu gọi Chính quyền Trump đưa Ấn Độ quay trở lại danh sách quốc gia đang phát triển được hưởng lợi theo chương trình thương mại Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (GSP), như một phần quan trọng của thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa hai nước.


Tháng 6/2019, Chính quyền Trump đã loại Ấn Độ ra khỏi danh sách các quốc gia đang phát triển được hưởng lợi từ GSP.

GSP là chương trình ưu tiên thương mại lớn nhất và lâu đời nhất của Mỹ. Chương trình này thúc đẩy phát triển kinh tế bằng cách cho phép nhập khẩu miễn thuế cho hàng ngàn sản phẩm từ các quốc gia được chỉ định thụ hưởng chương trình.

Trong một lá thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, các thành viên Hạ viện đề xuất phương pháp "thu hoạch sớm" và hứa hẹn rằng, cách này "sẽ đảm bảo rằng, việc các ngành công nghiệp Mỹ tiếp cận với những thị trường họ đã tìm kiếm từ lâu sẽ không bị trì hoãn do phải đàm phán những vấn đề còn tồn đọng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ hội đàm vào ngày 22/9/2019 tại Houston, Mỹ. Hai bên hy vọng có khả năng sẽ công bố một thỏa thuận về các vấn đề rắc rối trong thương mại đã tồn tại dai dẳng, một báo cáo truyền thông cho biết.

Hai nghị sĩ Jim Himes và Ron Estes, đứng đầu nhóm những nhà lập pháp gửi thư cho Lighthizer. Lá thư có chữ ký của 26 nghị sĩ đảng Dân chủ và 18 nghị sĩ đảng Cộng hòa, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ trong việc khôi phục lợi ích GSP cho hàng nhập khẩu từ Ấn Độ.

Hôm thứ ba, 17/9/2019, Dan Anthony, giám đốc điều hành của Liên minh vận động GSP cho biết: "Các công ty trình bày với Quốc hội về cái giá mà Mỹ phải trả, cả bằng tiền USD lẫn công ăn việc làm, khi Mỹ không cho Ấn Độ hưởng lợi từ GSP”.

Dan Anthony nói: “Mặc dù GSP thường được coi là mang lại lợi ích cho nước ngoài, nhưng chính các doanh nghiệp và công nhân Mỹ đã phải chịu thiệt hại nhiều nhất khi Mỹ chấm dứt GSP cho Ấn Độ".

Liên minh vận động cho GSP cho biết, mặc dù phải đối mặt với mức thuế cao hơn do mất GSP, lượng nhập khẩu hàng Ấn Độ vào Mỹ, đối với những ngành hàng trước đây đủ điều kiện được GSP, đã tăng hơn 40% trong tháng 6-7/2019 so với cùng kỳ năm trước, có khả năng là do hệ quả của việc nhiều công ty không còn nhập hàng Trung Quốc và phải nhập hàng Ấn Độ để thay thế.

Ông Dan Anthony nói: "Hàng xuất khẩu Ấn Độ đang dồi dào, trong khi các công ty Mỹ đang bị trả thêm một triệu USD mỗi ngày vì cách đánh thuế mới".

Bức thư chỉ ra rằng, cái giá Mỹ phải trả khi chấm dứt GSP cho Ấn Độ “gây ra những tác động có thật lên cử tri, và chi phí ngày càng tăng lên". Dữ liệu mới nhất của Liên minh vận động cho GSP chỉ ra rằng, việc gỡ bỏ GSP cho Ấn Độ khiến các công ty Mỹ phải trả thêm khoảng 30 triệu USD trong tháng 7/2019.
 
Trong thư, các nhà lập pháp trình bày rằng, họ có mong muốn mạnh mẽ được chứng kiến Mỹ phục hồi cơ chế GSP cho Ấn Độ.
 
Thư viết: "Nếu đàm phán có tiến triển, chúng tôi hy vọng Quốc hội sẽ áp dụng các điều khoản của đạo luật GSP để phục hồi dần từng phần cơ chế GSP cho Ấn Độ”.

Những nhà lập pháp viết rằng, cũng như các ngành công nghiệp Mỹ bị tổn hại do thiếu sự tiếp cận công bằng và đối ứng với thị trường Ấn Độ, các công ty và người lao động Mỹ cũng chịu tổn hại vì cách áp thuế mới do việc chấm dứt GSP cho Ấn Độ.
 
Họ viết: "Khu vực bầu cử của chúng tôi đang chịu thêm nhiều chi phí và chi phí tăng thêm từng ngày. Chúng tôi hối thúc các Ngài tiếp tục đàm phán và cân nhắc dùng phương pháp “thu hoạch sớm” để trợ giúp cho các công việc của Mỹ đang phụ thuộc vào thương mại hai chiều giữa Mỹ và Ấn Độ".
 
Giới quan sát thấy rằng, Mỹ có mối quan tâm chính đáng đối với Ấn Độ. Dựa vào điều này, các nhà lập pháp đã viết, những chính sách thuế mới ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty Mỹ đang cố gắng tiếp cận thị trường. Một số vấn đề tác động đến cách đánh thuế này đã tổn tại dai dẳng và là chủ đề đàm phán liên chính phủ trong nhiều năm.

Thư viết: "Như các Ngài đã biết, một số ngành công nghiệp Mỹ đã đệ đơn kiến nghị theo tiêu chí tiếp cận thị trường của GSP, được chấp nhận để xem xét vào tháng 4/2018. Cuối cùng, việc không đạt được tiến bộ trong đàm phán dẫn đến việc Mỹ hủy bỏ cơ chế GSP cho Ấn Độ từ ngày 05/6/2019”.
 
Các nghị sĩ nói rằng họ nghiêm túc thực hiện những khiếu nại này và chia sẻ mong muốn mạnh mẽ của Chính quyền Mỹ để thấy những khiếu nại được giải quyết.

"Chúng tôi được khuyến khích chứng kiến sự hợp tác liên tục giữa Chính quyền Mỹ và Chính phủ mới được bầu của Ấn Độ, nhậm chức vào cuối tháng 5/2019, bao gồm các chuyến thăm cấp cao của Đại diện Thương mại Mỹ và Ấn Độ trong mùa hè năm 2019”.

Các nghị sĩ viết tiếp: "Sự thay đổi trong Chính phủ mang lại một cơ hội mới để giải quyết các mối quan tâm nổi bật, và chúng tôi hy vọng rằng, các quan chức trong Chính phủ mới của Ấn Độ sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho các công ty và người lao động Mỹ".

Theo cơ chế GSP, gần 2.000 hàng hóa bao gồm linh kiện ô tô và nguyên vật liệu dệt may có thể được miễn thuế vào thị trường Mỹ nếu các nước thụ hưởng là nước đang phát triển và đáp ứng các tiêu chí, điều kiện do Quốc hội Mỹ đưa ra.

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, ban hành tháng 1/2019, Ấn Độ là nước hưởng lợi lớn nhất của cơ chế GSP trong năm 2017 với 5,7 tỷ USD nhập khẩu vào Mỹ được miễn thuế. Thổ Nhĩ Kỳ là nước lớn thứ năm với 1,7 tỷ USD trị giá hàng nhập khẩu. Đây là hai được bị chấm dứt cơ chế GSP với Mỹ từ tháng 5-6/2019.

Ngay từ tháng 4/2018, Chính quyền Trump đã bắt đầu đánh giá xem xét liệu Ấn Độ có đủ điều kiện để được nhận cơ chế GSP.
 
Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/world/us/44-lawmakers-urge-trump-admin-to-reinstate-gsp-for-india/articleshowprint/71177361.cms

 

Bình luận của bạn