cis_banner_final_en.png
Tăng cường quan hệ đối tác Ấn Độ - Mỹ

24/09/2019


Tăng cường quan hệ đối tác Ấn Độ - Mỹ

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong sự kiện ở Houston được kỳ vọng có thể giúp xoa dịu căng thẳng thương mại hai nước.


Trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu trước sự chứng kiến của hơn 50.000 người Mỹ gốc Ấn tại thành phố Houston, bang Texas. Cùng xuất hiện trên sân khấu với ông Modi có Tổng thống Mỹ Donald Trump, một cử chỉ cho thấy sự nồng ấm trong quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

Nắm tay nhau trên sân khấu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã dành cho nhau rất nhiều lời ca ngợi về mối quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: "Trong 3 năm qua, chúng ta đã đưa mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Chúng ta có thể cảm nhận được sức mạnh và chiều sâu trong mối quan hệ giữa hai dân tộc".

"Trong ngày hôm nay, tôi vui mừng khi nói rằng, mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mối quan hệ của chúng ta được xây dựng dựa trên các giá trị chung và các cam kết chung" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Đây được coi là sự kiện lớn nhất từng được tổ chức ở Mỹ dành cho một nhà lãnh đạo nước ngoài. Texas là trạm dừng chân đầu tiên của ông Modi trong chuyến công du Mỹ kéo dài 1 tuần. Theo kế hoạch, sau sự kiện ở Houston, Thủ tướng Modi sẽ gặp lại Tổng thống Trump tại New York bên lề kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc. Mục tiêu của Thủ tướng Modi trong chuyến thăm Mỹ lần này là đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Ấn Độ có phần căng thẳng trong thời gian gần đây, sau khi Tổng thống Trump chấm dứt chế độ ưu đãi thuế quan đối với Ấn Độ và New Dehli đáp trả bằng cách áp thuế lên nhiều mặt hàng Mỹ. Chính vì vậy, việc ông Trump xuất hiện cùng ông Modi trong sự kiện ở Houston được kỳ vọng có thể giúp xoa dịu căng thẳng thương mại 2 nước, đồng thời cũng là một nỗ lực của ông Trump nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cử tri Mỹ gốc Ấn trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau.

Nguồn:
https://vtv.vn/the-gioi/tang-cuong-quan-he-doi-tac-an-do-my-20190923134142809.htm

Bình luận của bạn