cis_banner_final_en.png
Hòa bình ở biên giới quan trọng đối với hợp tác kinh tế Ấn-Trung

02/03/2021


Hòa bình ở biên giới quan trọng đối với hợp tác kinh tế Ấn-Trung

NEW DELHI: Chủ nhật (28/2), Bí thư đối ngoại Ấn Độ (tương đương Thứ trưởng) Harsh Vardhan Shringla cho biết, mối quan hệ song phương bình thường với Trung Quốc phụ thuộc vào hòa bình và bình yên ở biên giới dù ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ thương mại giữa hai nước.


Ông Shringla đã có bài phát biểu tại phiên họp trực tuyến của diễn đàn Đối thoại Kinh tế Châu Á do Trung tâm Quốc tế Pune tổ chức.

Ông Shringla cho biết, mối quan hệ kinh tế phải được điều chỉnh dựa trên sự tiến triển trong các vấn đề quan trọng mang tính quyết định đối với cả hai quốc gia về mặt chính trị.

Ông Shringla nói rằng: “Trong các cuộc gặp với phía Trung Quốc, chúng tôi luôn đưa ra quan điểm rằng, một mối quan hệ song phương bình thường phụ thuộc vào hòa bình và bình yên ở khu vực biên giới”.

Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận rút quân tại Pangong Tso sau 9 vòng đàm phán cấp quân sự, cùng những nỗ lực chính trị và ngoại giao đáng kể.

Căng thẳng bùng lên dọc theo biên giới Ấn Độ - Trung Quốc sau các cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước vào mùa hè năm ngoái. Trong cuộc đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ, 20 binh sĩ Ấn Độ đã mất mạng khi đụng độ với binh sĩ quân giải phóng Trung Quốc tại Thung lũng Galwan vào ngày 15/6 năm ngoái. Các nguồn tin chưa được xác nhận đã đưa ra con số thương vong cho phía Trung Quốc từ 35 người trở lên dù không có sự thừa nhận nào từ phía Trung Quốc. Tiếp sau đó là một cuộc tập kết quân và huy động vũ khí khổng lồ của cả hai bên.

Ông Shringla cho biết: “Hiện tại hai bên đã cởi bỏ nút thắt và có một số tiến triển trong việc giải quyết một số điểm va chạm ở biên giới ... rõ ràng là chúng tôi phải xem xét những yêu cầu khác”.

Ông Shringla nói rằng Ấn Độ có đường biên giới dài với Trung Quốc, và cần thiết phải nghiên cứu khả năng áp dụng 'các nguyên tắc tương tự' để giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực khác.

Về vấn đề hợp tác kinh tế với Bắc Kinh, ông nói rằng, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và Ấn Độ là một đối tác thương mại lớn của Trung Quốc. Ông cũng đề cập đến sự mất cân bằng thương mại khổng lồ của Ấn Độ với Trung Quốc.

Ông cho biết: “Chúng ta đã luôn gánh chịu sự mất cân bằng thương mại nặng nề với Trung Quốc trong nhiều năm. Theo thời gian, điều này ngày càng có vẻ khó lòng bền vững”.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/india/peace-at-border-important-for-economic-engagement-shringla-on-india-china-ties/articleshow/81259285.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn