cis_banner_final_en.png
Ấn Độ hoãn kế hoạch cấm trên toàn quốc đối với sản phẩm nhựa sử dụng một lần

03/10/2019


Ấn Độ hoãn kế hoạch cấm trên toàn quốc đối với sản phẩm nhựa sử dụng một lần

Hãng tin Reuters cho biết hôm thứ Ba, ngày 1/10/2019, Ấn Độ đã hoãn thực hiện lệnh cấm trên phạm vi toàn quốc đối với sản phẩm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm. Lệnh cấm này bị coi là gây nhiều xáo trộn cho phát triển công nghiệp tại thời điểm Ấn Độ đang phải đối phó với suy thoái kinh tế và mất việc làm.


Một kế hoạch mới được đưa ra, theo đó, trong ngày thứ Tư, 2/10/2019, Thủ tướng Narendra Modi sẽ loại bỏ sáu mục ra khỏi các phạm vi điều chỉnh của luật, nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo giải phóng dân tộc Mahatma Gandhi. Đây cũng được coi là một phần trong chiến dịch Ấn Độ loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa sử dụng một lần vào năm 2022.
 
Nhưng hai quan chức cũng cho hãng tin Reuters biết rằng, sẽ không có lệnh cấm ngay lập tức các sản phảm túi ni lông, cốc, đĩa, chai nhỏ, ống hút và một số loại túi xách bằng nhựa khác, và thay vào đó, Chính phủ sẽ cố gắng hạn chế sử dụng những sản phẩm này.
 
Ông Chandra Kishore Mishra, quan chức cấp cao của Bộ Môi trường Ấn Độ, cho phóng viên Reuters biết rằng, hiện tại, Chính phủ yêu cầu chính quyền các bang thực thi các quy tắc hiện hành như chống tích trữ, sản xuất và sử dụng một số sản phẩm nhựa sử dụng một lần như túi nhựa và xốp.
 
Ông Mishra nói, không có lệnh cấm mới nào được ban hành, vấn đề cần giải quyết ngay bây giờ là truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của nhựa, việc thu gom và tái chế nhựa để người dân chấm dứt việc xả rác nhựa bừa bãi.

Tháng 8/2019, nguồn tin Reuter cho biết, Chính phủ Ấn Độ đề xuất sẽ triển khai lệnh cấm sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trên toàn quốc từ ngày 2/10/2019. Việc này đã gây ảnh hưởng xấu đến nhiều công ty sản xuất hàng tiêu dùng, vì những công ty này sử dụng nhựa trong bao bì cho tất cả sản phẩm, từ soda và bánh quy cho đến sốt cà chua hay dầu gội đầu.
 
Một nhóm vận động hành lang thuộc Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ cho biết, động thái hoãn thực thi lệnh cấm đã trở thành một vấn đề sống còn đối với một số ngành nghề vì hiện chưa có ngay các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần.
 
Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ đề xuất không cấm sản phẩm chai nhựa kích thước nhỏ được sử dụng đựng dược phẩm hoặc các sản phẩm y tế, vì không có sẵn các giải pháp thay thế. Các gói nhỏ làm bao bì nhiều lớp cũng không nên bị cấm, vì nếu cấm có thể làm gián đoạn nguồn cung của các sản phẩm như bánh quy, muối và sữa.
 
Một quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết: “Hiện tại, Chính phủ đang suy tính để cân nhắc một quyết định rằng, có thể hiện giờ chưa đánh mạnh vào các doanh nghiệp và mà chỉ khuyến khích các doanh nghiệp tự giác không sử dụng nhựa”. Ông từ chối nêu tên trên báo chí, điều này được quy định trong quy tắc làm việc của Chính phủ Ấn Độ.
 
Liên hợp quốc cho biết, chất thải nhựa đang trở thành đại dịch, ước tính có 100 triệu tấn rác nhựa đang trôi nổi trên các đại dương. Các nhà khoa học đã tìm thấy một lượng lớn nhựa siêu nhỏ trong ruột của động vật có vú sống ở đại dương tầng nước sâu, ví dụ như cá voi.

Ấn Độ sử dụng khoảng 14 triệu tấn nhựa mỗi năm. Ấn Độ hiện còn thiếu một hệ thống để quản lý tốt chất thải nhựa, dẫn đến tình trạng xả rác nhựa bừa bãi.
 
Ông Chitra Mukherjee, người đứng đầu nhóm vận động chính sách Nghiên cứu và Hoạt động Môi trường, trụ sở tại Delhi, cho biết, các chất độc, hại và gây ô nhiễm dai dẳng có trong một số các sản phẩm nhựa này đã len lỏi và xâm nhập vào cơ thể người. Chúng gây ra nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư.
 
Chú thích ảnh: Một người nhặt rác để tái chế trên bờ biển Mumbai, Ấn Độ, ảnh chụp ngày 2/10/2019
 
Nguồn:
https://in.reuters.com/article/us-india-pollution-plastic/india-shelves-plan-on-countrywide-ban-on-single-use-plastic-products-idINKBN1WG43W

 

Đọc bản tiếng Anh của bài viết này/See the English version of this article

Bình luận của bạn