cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Bangladesh thăm Ấn Độ lần đầu tiên sau bầu cử 2018

03/10/2019


Thủ tướng Bangladesh thăm Ấn Độ lần đầu tiên sau bầu cử 2018

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina thăm Ấn Độ từ ngày 3-6/10/2019, đây là chuyến thăm đầu tiên của bà tới Ấn Độ sau chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử cuối năm 2018.


Theo chương trình, các hoạt động chính của Thủ tướng Hasina trong ngày 5/10/2019 bao gồm hội đàm với người đồng cấp Narendra Modi, chào xã giao Tổng thống Ram Nath Kovind và tiếp Bộ trưởng Ngoại giao S Jaishankar. Nhà lãnh đạo Bangladesh cũng sẽ là diễn giả chính tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Ấn Độ lần thứ 33 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Delhi.

Theo Cao ủy Bangladesh tại Ấn Độ Syed Muazzem Ali, hai vị Thủ tướng sẽ thảo luận nhiều chủ đề về hợp tác song phương, trong đó có vấn đề sông Teesta và người tị nạn Rohingya.
Dự kiến hai bên sẽ ký kết nhiều Bản ghi nhớ (MOU) trong các lĩnh vực như kết nối, văn hóa, hợp tác kỹ thuật, thương mại và đầu tư.

Chuyến thăm diễn ra một tuần sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Modi và Thủ tướng Hasina tại New York bên lề Khóa 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết: "Hai nhà lãnh đạo đã xem xét tình trạng tuyệt vời của quan hệ và hợp tác song phương, và nhất trí duy trì động lực để đưa quan hệ Ấn Độ - Bangladesh lên tầm cao mới".

Hai nhà lãnh đạo "nhắc lại cách tiếp cận không khoan nhượng đối với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực" và "đồng thuận rằng một quan hệ đối tác mạnh mẽ về an ninh đã tạo dựng niềm tin và sự tin cậy giữa hai nước".

Người đứng đầu Chính phủ Bangladesh cũng đã tham gia sự kiện kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lãnh tụ Mahatma Gandhi do Ấn Độ tổ chức tại Liên hợp quốc.

New Delhi và Dhaka thường xuyên trao đổi chuyến thăm cấp cao. Thủ tướng Modi đã đến thăm Bangladesh vào năm 2015, sau đó là chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Hasina năm 2016, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS - BIMSTEC năm 2016 và chuyến thăm cấp nhà nước năm 2017. Thủ tướng Hasina đã đến Ấn Độ vào năm 2018, dự Lễ khánh thành Bangladesh Bhaban tại Đại học Santiniketan. Trong chuyến thăm đó, bà đã được trao bằng Tiến sĩ Văn học của trường Đại học Kazi Nazrul, Asansol.

Thủ tướng Modi là một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu đầu tiên chúc mừng bà Hasina sau chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử ngày 30/12/2018. Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Jaishankar đã đến thăm Bangladesh và gặp lãnh đạo cao nhất của nước này.

 

Chú thích ảnh: Thủ tướng Ấn Độ Modi và Thủ tướng Bangladesh Hasina gặp song phương bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 27/9/2019 tại New York. (Nguồn: Daily Star)

Nguồn: https://baoquocte.vn/thu-tuong-bangladesh-tham-an-do-lan-dau-tien-sau-bau-cu-2018-102044.html

Bình luận của bạn