cis_banner_final_en.png
Giới thiệu chương sách: Triều Tiên trong Chính sách Hướng Đông và Hành động Phía Đông của Ấn Độ

03/10/2019


Giới thiệu chương sách: Triều Tiên trong Chính sách Hướng Đông và Hành động Phía Đông của Ấn Độ

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu Chương sách “Triều Tiên trong Chính sách Hướng Đông và Chính sách Hành động Phía Đông của Ấn Độ” (Korea in India’s Look and Act East Policy).


Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu Chương sách “Triều Tiên trong Chính sách Hướng Đông và Chính sách Hành động Phía Đông của Ấn Độ” (Korea in India’s Look and Act East Policy). Chương sách này của tác giả Prashant Kumar Singh, Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc Phòng Ấn Độ (IDSA). Chương sách này đặt trong cuốn sách “Các cường quốc và bán đảo Triều Tiên: Chính trị, Chính sách và Các hướng tiếp cận” (Major Powers and the Korean Peninsula: Politics, Policies and Perspectives) do học giả Titli Basu biên tập, IDSA và Nhà xuất bản KW phối hợp xuất bản năm 2019.

Chính sách hướng Đông do Thủ tướng Ấn Độ đưa ra trong những năm 1990s. Tới năm 2014, chính sách này được nâng lên thành chương trình Hành động phía Đông, nêu rõ chiến lược hợp tác phát triển giữa Ấn Độ và các nước phía Đông Ấn Độ, trong đó có Hàn Quốc. Trong chương sách này, tác giả Prashant Kumar Singh gộp chung hai giai đoạn phát triển của chính sách thành một chương trình có tên gọi “Chính sách Hướng Đông và Hành động Phía Đông của Ấn Độ (LAEP). 

Bán đảo Triều Tiên gồm hai miền: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Triều Tiên) và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc). Tác giả nhận định, trong khi tại Hàn Quốc, LAEP đang ở giai đoạn gặt hái những thành tựu của quá trình hợp tác lâu dài, thì tại Bắc Triều Tiên, khó có thể cho rằng LAEP đã được khởi động.

Trong lịch sử, Ấn Độ và hai miền Triều Tiên có những mối liên kết chặt chẽ. Vào thế kỷ 13, Vua Suro của Triều Tiên kết hôn với công chúa Suriratna của Ấn Độ. Ngày nay, một bộ phận dân Triều Tiên vẫn coi mình là hậu duệ của công chúa người Ấn Độ. Đạo Phật từ Ấn Độ được truyền bá và phát triển tại Triều Tiên, càng làm cho mối quan hệ thêm gần gũi về mặt văn hóa. Chương sách phân tích mối quan hệ giữa Ấn Độ và hai miền Triều Tiên trong các giai đoạn lịch sử, từ giai đoạn cuộc chiến tranh Triều Tiền (1950 – 1953) đến những giai đoạn sau này khi Triều Tiên chia tách thành hai miền với các chế độ chính trị khác nhau.

Chương sách tập trung phân tích mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Ấn Độ với Hàn Quốc từ sau khi hai nước ký Thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) năm 2009. Lĩnh vực hợp tác song phương nổi trội nhất là Kỹ thuật công nghệ cao. Bên cạnh đó, hai nước còn phối hợp ăn ý trong những tổ chức hợp tác đa phương nhưng Hợp tác sông Hằng - sông Mekông (MGC), sáng kiến vùng Vịnh Bengal về hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa khu vực (BIMSTEC), diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), hội nghị G-20, hội nghị an ninh hạt nhân (NSS) v.v... Tác giả cũng phân tích nguyên nhân của sự tăng trưởng hợp tác kinh tế thông qua các số liệu từ sự phát triển của các chương trình trao đổi thương mại, các chính sách miễn thuế đối với một số mặt hàng hai nước xuất khẩu sang cho nhau. Hợp tác phát triển trong lĩnh vực trao đổi văn hóa, du lịch cũng được đề cập.

Tác giả cho rằng yếu tố Trung Quốc ít gây ảnh hưởng đến mối quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc, vì các lý do như sau: Trung Quốc đã hiện diện sâu rộng trong phạm vi các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên; khoảng cách giữa Ấn Độ và Triều Tiên cả về địa lý lẫn những mối quan tâm chung; trong mối quan hệ với Nhật Bản, các nước có quan điểm chiến lược khác nhau.

Phân tích mối quan hệ giữa Ấn Độ với Bắc Triều Tiên, tác giả điểm lại những dấu mốc trong những lần quan chức cấp cao hai nước trao đổi và đàm phán, và những lần hai nước có tiếng nói hỗ trợ nhau trong các diễn đàn quốc tế.

Tác giả cũng đưa ra những dự báo về mối quan hệ giữa Ấn Độ với hai miền Triều Tiên trong tương lai với những kịch bản hai miền có thể hợp nhất và giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Liên Triều.

 

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn chương sách này trong tài liệu đính kèm. 


Chú thích ảnh: Bìa cuốn sách: “Các cường quốc và bán đảo Triều Tiên: Chính trị, Chính sách và Các hướng tiếp cận” (Major Powers and the Korean Peninsula: Politics, Policies and Perspectives)

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ    
     
 

Tập tin đính kèm Tải xuống

Bình luận của bạn