cis_banner_final_en.png
Việt Nam đưa nội dung về tình hình ở Biển Đông vào chương trình đối thoại an ninh với Ấn Độ

04/10/2019


Việt Nam đưa nội dung về tình hình ở Biển Đông vào chương trình đối thoại an ninh với Ấn Độ

Báo Hindustan Time của Ấn Độ, ngày 2/10/2019, đăng bài trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Ngài Phạm Sanh Châu về tình hình Biển Đông và cuộc đối thoại an ninh Việt Nam - Ấn Độ sẽ diễn ra trong tháng 10/2019 tại TP Hồ Chí Minh. Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn bài báo này.


Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Ngài Phạm Sanh Châu cho biết, Việt Nam sẽ đưa nội dung về tình hình ở Biển Đông vào chương trình đối thoại an ninh thường niên với Ấn Độ, sẽ diễn ra trong tháng 10/2019. Nội dung cụ thể là bốn vụ xâm nhập trái phép của tàu Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam kể từ tháng 7/2019 đến nay.
 
Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết, vụ xâm nhập mới nhất xảy ra từ ngày 30/9/2019, khi 28 tàu Trung Quốc bắt đầu vào Biển Đông của Việt Nam. Đại sứ cho biết: “Chúng tôi đã cảnh cáo họ không được tiếp tục xâm phạm vùng biển của chúng tôi và họ nên rút tất cả các tàu về càng sớm càng tốt”.
 
Ấn Độ là một trong ba quốc gia mà Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đối thoại an ninh thường niên giữa hai nước sẽ diễn ra vào tháng 10/2019 tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết: “Chúng tôi mong muốn sẽ trao đổi về tình hình an ninh hai nước và các vấn đề liên quan đến toàn khu vực. Đặc biệt, chúng tôi sẽ đề cập đến tình hình hiện tại ở Biển Đông”.
 
Những người nắm rõ tình hình Biển Đông cho biết, tất cả ba đợt triển khai của tàu Trung Quốc xảy ra gần vùng biển nơi công ty ONGC Videsh, một công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ, tham gia khai thác. Vào ngày 03/7/2019, các tàu Trung Quốc đã đến gần sát giàn khai thác của ONGC Videsh trên Biển Đông của Việt Nam.
Tháng 8/2019, Ấn Độ cho biết: “Ấn Độ theo đuổi các mục tiêu hòa bình và ổn định vì những lợi ích của Ấn Độ trong khu vực”, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.
 
Đại sứ cho biết hợp tác quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, và hợp tác trong khoa học và công nghệ là những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam trong mối quan hệ với Ấn Độ.
 
Đại sứ nói: “Cả hai quốc gia đang triển khai một khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD do Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam mua sắm quốc phòng. Việc này cần nhiều thời gian vì hai bên, đặc biệt là các công ty liên quan đến chương trình này, phải trao đổi nhiều thông tin liên quan đến giá cả, thủ tục và hình thức, thậm chí là sự ổn định tài chính của chương trình. Tôi nghĩ rằng chương trình này vẫn đang đi đúng lộ trình, và không có rắc rối gì. Chương trình chỉ cần nhiều thời gian”.
 
Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng cho biết, hãng hàng không Indigo của Ấn Độ, và hãng hàng không VietJet của Việt Nam sẽ bắt đầu có các chuyến bay thẳng giữa hai nước. Hãng Indigo bắt đầu có chuyến bay từ Hà Nội tới Kolkata, Ấn Độ, và từ Kolkata tới các thành phố lớn khác của Ấn Độ từ ngày 03/10/2019. Trong khi đó, hãng hàng không giá rẻ VietJet sẽ bay hằng ngày từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến thủ đô New Delhi của Ấn Độ từ ngày 7/12/2019.
 
Đại sứ cũng cho biết, cả hai nước cũng đang trên đà đạt được mục tiêu thúc đẩy thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020, mặc dù Việt Nam chịu ảnh hưởng từ cuộc điều tra của Ấn Độ về trợ cấp các mặt hàng thép không gỉ và một điều tra chống bán phá giá các sản phẩm thép.
 
Nông dân Việt Nam tham gia sản xuất bột hương xuất khẩu sang Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi quyết định hạn chế nhập khẩu nguyên liệu thô do Bộ thương mại Ấn Độ ban hành trong tháng 8/2019. Tổng giá trị của ngành công nghiệp làm hương ở Ấn Độ là 1 tỷ USD và xuất khẩu nguyên liệu thô của Việt Nam chiếm tới 84 triệu USD, và việc hạn chế nhập khẩu không nêu rõ thời gian bị hạn chế sẽ kéo dài đến khi nào. Đại sứ nói: “Tôi yêu cầu Ấn Độ xem xét lại quyết định này”.
 
Chú thich ảnh: Một viện nghiên cứu của Mỹ nhận xét, hình ảnh vệ tinh cho thấy Việt Nam đã tiến hành cải tạo đất đai trên đảo trên quy mô đáng kể tại hai địa điểm ở Biển Đông, nhưng quy mô và tốc độ của việc kiên cố hóa đảo bị Trung Quốc lấn át. (Ảnh lưu trữ của Reuters)
 
Nguồn:
https://www.hindustantimes.com/india-news/vietnam-to-raise-south-china-sea-situation-in-security-dialogue-with-india/story-FaXORvjfJJ8CborvqwfPmO.html
 

Đọc bản tiếng Anh của bài này tại đây/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn