cis_banner_final_en.png
Ấn Độ sẽ tăng cường đầu tư vào khu vực Thái Bình Dương

24/08/2015


Ấn Độ sẽ tăng cường đầu tư vào khu vực Thái Bình Dương

Theo báo The Hindu, trong một nỗ lực nhằm đối phó với dòng vốn đầu tư gia tăng của Trung Quốc tại các quốc đảo Thái Bình Dương, Ấn Độ dự kiến sẽ công bố kế hoạch tăng cường đầu tư vào khu vực này.


Tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Ấn Độ - Các quốc đảo Thái Bình Dương (FIPIC) khai mạc tại thành phố Jaipur (thủ phủ bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ) ngày 21/8/2015, Ấn Độ nỗ lực tiếp cận với các quốc đảo dễ bị tổn thương nhất trước tình hình thay đổi khí hậu đang diễn ra, qua đó thể hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu của mình trong “cuộc chiến” khắc phục sự biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), hầu hết các quốc đảo ở khu vực Thái Bình Dương sẽ bị nhấn chìm nếu mức độ khí thải CO2 tiếp tục như hiện nay, khiến nhiệt độ có thể tăng thêm 4 độ C vào cuối thế kỷ 21. Các quốc đảo Thái Bình Dương đang tìm kiếm sự giúp đỡ của thế giới để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, trong khi tiếp tục kêu gọi các nước giảm khí thải.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, nước này sẽ công bố kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại từng quốc đảo Thái Bình Dương, đồng thời trợ giúp về công nghệ để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Fiji hồi tháng 11/2014, Ấn Độ đã thông báo hỗ trợ một số dự án quan trọng, bao gồm việc thiết lập quỹ đặc biệt trị giá khoảng 1 triệu USD đầu tư cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng sạch, thiết lập một văn phòng thương mại tại Ấn Độ, hệ thống kết nối kỹ thuật số, mở rộng thị thực nhập cảnh tại các sân bay Ấn Độ cho tất cả công dân 14 quốc đảo Thái Bình Dương, hợp tác trong các ứng dụng công nghệ vũ trụ để cải thiện chất lượng cuộc sống và đào tạo các nhà ngoại giao từ quốc đảo Thái Bình Dương.

Thạm dự Hội nghị FIPIC tại thành phố Jaipur lần này có nguyên thủ các quốc đảo Fiji, Vanuatu, Palau, Tuvalu, Micronesia, Nauru, Kiribati, quần đảo Solomon, Tonga, quần đảo Cook, quần đảo Marshall, Samoa và Papua New Guinea./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn