cis_banner_final_en.png
Để mắt đến Trung Quốc, “Bộ Tứ” nâng cấp họp Bộ trưởng

01/10/2019


Để mắt đến Trung Quốc, “Bộ Tứ” nâng cấp họp Bộ trưởng

Lần đầu tiên diễn ra cuộc họp cấp Bộ trưởng của “Bộ Tứ” gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, thảo luận sâu rộng về việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.


Bên lề Kỳ họp thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã gặp 3 người đồng cấp Subrahmanyam Jaishankar (Ấn Độ),  Toshimitsu Motegi (Nhật Bản) và Marise Payne (Australia).
Phát biểu tại họp báo, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Nam Á  Alice Wells cho hay, cuộc họp Ngoại trưởng hôm 26/9/2019 là một “sự nâng cấp đáng kể về mức độ đối thoại của chúng tôi và thực sự chứng tỏ sự lãnh đạo của cả 4 quốc gia trong việc thể chế hóa việc tập hợp các đối tác cùng ý tưởng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Các Ngoại trưởng đã “thảo luận sâu rộng về các nỗ lực chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đồng thời trao đổi về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, hợp tác an ninh hàng hải, an ninh mạng, viện trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và tài chính phát triển.
Bà Alice Wells bình luận, “sự tham gia của Mỹ và Ấn Độ vào “Bộ Tứ” cũng thể hiện sức mạnh của quan hệ Mỹ - Ấn và cam kết chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy chính sách dựa trên giá trị hướng tới khu vực”.
Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho hay, các nước “Bộ Tứ” đã tái khẳng định “cam kết với các giá trị chung và hợp tác về an ninh hàng hải, cơ sở hạ tầng và kết nối theo những khuôn khổ dựa trên luật lệ”.
Các bên cũng thảo luận “nỗ lực duy trì và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở, thịnh vượng và bao trùm” và nhất trí tổ chức thường xuyên cuộc gặp cấp Bộ trưởng.
Theo Times of India, một quan chức Nhật Bản giấu tên cho hay, khuôn khổ của “Bộ Tứ” không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào và Trung Quốc nằm trong một số quốc gia được nhắc đến trong thảo luận sâu rộng của cuộc họp.
Trong một bản tin trước đó, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Ấn Độ khẳng định, Ngoại trưởng Jaishankar đã xác nhận rằng, một trong những chủ đề được thảo luận tại cuộc họp là việc khai thác dầu của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Hình thành từ cách đây hơn 1 thập kỷ dưới thời Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Bush, “Bộ Tứ” được hồi sinh từ năm 2017 với 4 cuộc gặp cấp Vụ trưởng. Đây được xem là một tập hợp lực lượng nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực.
Các quan chức cấp cao của 4 nước này dự kiến sẽ gặp nhau bên lề Thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Bangkok vào tháng 10 tới.
D.H
Nguồn: https://baoquocte.vn/de-mat-den-trung-quoc-bo-tu-nang-cap-hop-bo-truong-101910.html

Bình luận của bạn