cis_banner_final_en.png
Ấn Độ đang điều chỉnh theo sự thay đổi quyền lực toàn cầu như thế nào

08/10/2019


Ấn Độ đang điều chỉnh theo sự thay đổi quyền lực toàn cầu như thế nào

Nếu Trung Quốc có chiến lược kiềm chế Ấn Độ, thì New Delhi có thể thách thức lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh. Liên minh với Nga có thể là một khả năng hợp lý.


Chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 9/2019 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là một bước tiến quan trọng trong việc tiếp cận Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau nhiều tháng tình trạng quan hệ song phương Ấn Độ - Mỹ có những dấu hiệu tiêu cực.
 
Trong chuyến thăm Mỹ, Modi đã cố gắng xoa dịu những lời chỉ trích của Trump về thương mại, trong khi vẫn giữ lập trường trong vấn đề Kashmir. Trump đã hết sức khen ngợi Modi và Ấn Độ tại sự kiện “Howdy Modi” và Modi đã có màn phô diễn quyền lực của người Mỹ gốc Ấn trong nền chính trị Mỹ.
 
Modi từng bước đưa Trump tham gia một cách có hệ thống vào những kế hoạch công việc của Modi. Những nỗ lực này đã mang lại kết quả tốt khi mối quan hệ Ấn Độ - Mỹ đã ổn định hơn nhiều so với mối quan hệ của Mỹ với một số đối tác thân thiết nhất.
 
Những rắc rối ở biên giới
Mối quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Mỹ đã phát triển trong nhiệm kỳ của Trump. Trong khi đó, mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đang xấu đi. Điều này mang lại cơ hội cho Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác nhiều với Mỹ.
 
Việc Trung Quốc ủng hộ Pakistan trong vấn đề Kashmir tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã khắc họa xung đột trong mối quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ hiện nay. Tháng 9/2019, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức các cuộc tham vấn kín để trả lời lá thư của Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi gửi Chủ tịch Hội đồng bảo an về tình hình ở Jammu và Kashmir. Trung Quốc ủng hộ Pakistan trong vấn đề này.
 
Đây là nỗ lực của Pakistan trong việc quốc tế hóa vấn đề Kashmir. Những nỗ lực của họ cũng cho thấy Bắc Kinh hợp tác với Islamabad để cải thiện tình trạng của vùng Aksai Chin (vùng giáp ranh giữa biên giới Ấn Độ và Trung Quốc). Pakistan cho rằng quyết định bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp đã vi phạm các thỏa thuận song phương về việc duy trì sự ổn định ở khu vực biên giới. Thông điệp gửi tới Ấn Độ rất rõ ràng, đó là: Bắc Kinh chắc chắn sẽ hợp tác với Pakistan để chống lại các lợi ích của Ấn Độ trên mọi diễn đàn có thể.
 
Có nhiều người Ấn Độ kỳ vọng Trung Quốc sẽ kiềm chế hành động đối với Ấn Độ theo “tinh thần Vũ Hán”. Đó là một sự hiểu nhầm về chính sách đối ngoại của Trung Quốc, cũng như những nỗ lực của Thủ tướng Trung Quốc Modi trong việc tham gia các cuộc gặp gỡ không chính thức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Vũ Hán năm 2018.
 
Lập trường Trung Quốc
Bằng cách ủng hộ Pakistan đưa vấn đề Kashmir của Ấn Độ ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc đã đưa ra dấu hiệu cho thế giới biết họ ưu tiên phe nào, và việc bình thường hóa mối quan hệ là điều gần như không thể. Nhưng chiến thuật ngoại giao khéo léo của Ấn Độ đã làm cho Trung Quốc bị cô lập tại Liên hợp quốc. Tháng trước, các cuộc tham vấn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Kashmir đã kết thúc mà không đưa ra bất kỳ kết quả hay tuyên bố chính thức nào. Hầu hết các thành viên đều ủng hộ Ấn Độ, và cho rằng, đây là vấn đề song phương cần giải quyết giữa Ấn Độ và Pakistan.
 
Tuy bị cô lập nhiều lần, Trung Quốc vẫn cam kết duy trì mối quan hệ đối tác với Pakistan. Đó là một thực tế chiến lược mà New Delhi cần phải đối mặt.
 
Hội nghị thượng đỉnh Vũ Hán là một nỗ lực của New Delhi và Bắc Kinh nhằm hạ nhiệt tình hình sau cuộc khủng hoảng tại Doklam (vùng đất giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan), và Hội nghị đã thành công trong giải quyết khủng hoảng này. Nhưng các yếu tố cơ bản định hình mối quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ trong vài thập kỷ qua vẫn không thay đổi.
 
Hơn nữa, khi Ấn Độ chủ động tuân thủ trật tự quốc tế, thì Trung Quốc vẫn còn gây rắc rối cho phần còn lại của thế giới. Bắc Kinh sẽ nhắm mục tiêu đả kích vào New Delhi rõ ràng hơn.
 
Trung Quốc không nên hy vọng rằng các trọng tâm ưu tiên của họ, là thương mại và công nghệ 5G, sẽ được Ấn Độ đón nhận nếu Trung Quốc tiếp tục đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ láng giềng tốt. Không có gì có thể ngăn Ấn Độ nói lên các vấn đề như Hồng Kông và Tân Cương. Tây Tạng và Đài Loan vẫn là những điểm yếu của Trung Quốc. Bắc Kinh không nên ảo tưởng rằng, chỉ vì Chủ tịch Trung Quốc sẽ tới thăm Ấn Độ vào tháng 10/2019, rõ ràng là để khích lệ tinh thần Vũ Hán, thì Ấn Độ sẽ dừng đáp trả những hành động khiêu khích của Trung Quốc. Rõ ràng là không có khu vực bầu cử lớn nào ở Ấn Độ ngày nay có quan điểm ủng hộ Trung Quốc.
 
Nếu Trung Quốc có chiến lược dài hạn ngăn cản Ấn Độ ở Nam Á, thì Ấn Độ có thể áp dụng chiến lược thách thức lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Ấn Độ đang cố gắng làm điều này bằng cách xây dựng quan hệ đối tác vững chắc với các cường quốc khác như Mỹ. Ngay cả Nga cũng đang tham gia với hy vọng rằng liên minh vừa mới hình thành giữa Moscow và Bắc Kinh có thể bị phá vỡ.
 
Thế giới là không đủ
Modi đã trở thành thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ đến thăm vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2019 để mang lại “một hướng đi mới, năng lượng mới và tốc độ mới” cho mối quan hệ giữa hai nước.
 
Sự hiện diện của Modi tại Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông rất quan trọng. Với trung tâm kinh tế toàn cầu đang dịch chuyển sang châu Á, Putin rất muốn tập trung vào Viễn Đông và phát triển vùng này với sự giúp đỡ của các cường quốc châu Á. Sự hiện diện nổi trội của người Trung Quốc ở vùng Viễn Đông của Nga là hết sức rõ ràng, và gây khó chịu cho Moscow. Putin đang cố gắng đa dạng hóa các đối tác quan trọng để giảm bớt sự phụ thuộc của Nga vào Trung Quốc.
 
Thách thức đối với Ấn Độ và Nga hiện nay là họ phải nhanh chóng chuyển đổi mối quan hệ đối tác cho phù hợp với bối cảnh của thế kỷ XXI. Các xu hướng của thế giới thay đổi liên tục, đòi hỏi các cường quốc liên tục xác định lại mối quan hệ đối tác với nhau. Trước vấn đề này, New Delhi phải nhạy bén về mặt ngoại giao và tìm cách thu hút các cường quốc thực chất hơn.
 
Chú thích ảnh: Thủ tướng Ấn Độ Modi tập trung vào vấn đề thương mại trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump, và giữ lập trường trong vấn đề Kashmir

Nguồn:
https://www.dailyo.in/politics/indo-china-ties-wuhan-russia-beijing-unsc-china-supports-pakistan-at-unsc/story/1/32061.html
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn