cis_banner_final_en.png
ISRO và cơ hội việc làm trong ngành nghiên cứu vũ trụ

08/10/2019


ISRO và cơ hội việc làm trong ngành nghiên cứu vũ trụ

Bà Ann Devereaux, Giám đốc kỹ thuật phòng nghiên cứu hệ thống tàu vũ trụ Jet Propulsion Laboratory’s (JPL), chuyên gia nghiên cứu vũ trụ người Mỹ nhận xét rằng, thanh niên Ấn Độ hiện nay không cần mạo hiểm ra nước ngoài để tìm kiếm việc làm trong ngành khoa học vũ trụ, vì Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) do Chính phủ Ấn Độ điều hành, bắt đầu mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học mới mẻ này.


Bà Ann Devereaux đưa ra nhận định trên trong một bài phát biểu tại sự kiện “Tuần lễ không gian thế giới” do Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức từ 4-10/10/2019. Theo bà, sinh viên Ấn Độ hoàn toàn có thể tạo dựng sự nghiệp trong ngành vũ trụ học và thiên văn học bằng cách ứng tuyển vào Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ ISRO của Ấn Độ, thay vì tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực này ở nước ngoài.
 
Liên hợp quốc phát động phong trào tổ chức “Tuần lễ không gian thế giới” hàng năm từ ngày 4 đến 10 tháng 10, để kỷ niệm sự kiện phóng vệ tinh nhân tạo lần đầu tiên, Sputnik 1, vào ngày 4/10/1957, và sự kiện ký kết Hiệp ước Vũ trụ vào ngày 10/10/1967.
 
JPL là một cơ sở nghiên cứu thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA), đặt tại Viện Công nghệ California (Caltech) và thực hiện các dự án rô bốt nghiên cứu khám phá vũ trụ và trái đất.
 
JPL do Chính quyền Liên bang của Mỹ tài trợ, hiện có 19 tàu vũ trụ và 10 điểm phóng tàu chính, có chức năng thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu thiên văn học, hành tinh, khoa học trái đất và vũ trụ.
 
Trong một buổi thuyết trình truyền cảm hứng cho học sinh phổ thông, tại Bảo tàng Công nghiệp và Công nghệ Visvesvaraya do Chính phủ Ấn Độ xây dựng và đặt tại trung tâm công nghệ Bengaluru, bang Bangalore, Ấn Độ, bà Ann Devereaux nói: “Tôi khuyến khích bạn suy nghĩ về việc làm tại ISRO”.
 
Bà cho biết, hiện nay NASA đang hợp tác với ISRO trong một số dự án khám phá vũ trụ. Các tổ chức nghiên cứu không gian toàn cầu như ISRO rất cần những người giỏi làm việc trong các chương trình thám hiểm liên hành tinh tại các cơ quan này, vì lợi ich của nhân loại.
 
Không có ví dụ nào hay hơn Team Indus để chứng minh cho những cơ hội này. Team Indus là một công ty nghiên cứu vũ trụ của Ấn Độ có trụ sở ở Bengaluru, do một gia đình tài trợ, và đã nỗ lực hết sức mình để phóng vệ tinh tư nhân lần đầu tiên lên mặt trăng, trên tên lửa của ISRO, bằng nguồn quỹ tài trợ và tiền quyên góp của người dân.
 
Bà Ann Devereaux nói, Team Indus ở Bengaluru đang tham gia cuộc thi Google Lunar X. Những thành viên của đội rất thông minh. Tuy họ vẫn còn đang học đại học nhưng đã có hoài bão mang chiếc xe Rover chạy trên mặt trăng.  
 
Cuộc thi Google Lunar X do công cụ tìm kiếm toàn cầu khởi xướng để thúc đẩy các giải pháp giá rẻ trong nghiên cứu mặt trăng, và cung cấp nền tảng cho doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu phát triển các giải pháp giao thông trên bề mặt của mặt trăng. Phần thưởng của cuộc thi giá trị hàng triệu USD.
 
Ann Devereaux đến Ấn Độ trong chương trình diễn giả của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bà đã đến các thành phố Kolkata, Ahmedabad và New Delhi trước khi đến thăm Bengaluru để diễn thuyết về khám phá không gian và các cơ hội nghiên cứu vũ trụ với giáo viên, sinh viên và các doanh nghiệp khởi nghiệp.
 
Bà cũng đã có bài thuyết trình với chủ để “Hành trình lên Mặt trăng và những gì xảy ra sau đó”, cho sinh viên ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ, Đại học Khoa học Ứng dụng Ramaiah, Ấn Độ.
 
Trong khuôn viên của Viện Khoa học Ấn Độ (IISc), ở ngoại ô phía tây thành phố Bengaluru, Ann Devereaux cũng gặp gỡ các học giả và sinh viên nghiên cứu kỹ thuật hàng không vũ trụ.
 
Bà cũng tham gia một cuộc thảo luận với các giáo viên khoa học và các giảng hàng đầu tại Trung tâm Khoa học Agastya. Chủ đề cuộc thảo luận là: “Giáo dục để mở rộng biên giới: Những trải nghiệm STEM hấp dẫn truyền cảm hứng cho các nhà thám hiểm của tương lai”.
 
Ann Devereaux đã làm việc trong dự án Curiosity Rover của Phòng thí nghiệm Khoa học Sao Hỏa trước khi trở thành kỹ sư trưởng của hệ thống nghiên cứu các chuyến bay và khắc phục lỗi trong quá trình bay. Bà là kỹ sư trưởng trong dự án nghiên cứu các chuyến bay lên sao hỏa, Mars 2020. Bà cũng là kỹ sư phó của đội nghiên cứu xâm nhập, giảm tốc và hạ cánh.
 
Nguồn:
https://timesofindia.indiatimes.com/home/education/news/isro-offers-great-jobs-for-indians-in-space-domain-expert/articleshow/71451461.cms
 
Chú thích ảnh: Chuyên gia NASA Ann Devereaux gặp thanh niên Ấn Độ tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Ấn Độ, tháng 10/2019
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài báo này/Click here to read the English version of this article
 

 

Bình luận của bạn