cis_banner_final_en.png
Tìm hiểu cơ hội hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực cơ khí

14/10/2019


Tìm hiểu cơ hội hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực cơ khí

Tiến sĩ K Srikar Reddy, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, Ấn Độ đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực cơ khí máy móc, thể hiện ở sự tăng trưởng xuất khẩu ngành hàng này trong vòng 5 năm vừa qua.


Phát biểu nhân Triển lãm Máy công cụ và giải pháp gia công kim loại (METALEX 2019) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, 10-12/10/2019, Tiến sĩ K Srikar Reddy, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Kể cả trong thời điểm kinh tế toàn cầu đi xuống, thì xuất khẩu máy cơ khí của Ấn Độ vẫn gia tăng trong năm 2018”.
 
Giá trị thương hiệu của ngành hàng cơ khí Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng cả ở thị trường phát triển cũng như thị trường mới nổi. Chính phủ Ấn Độ sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp để Ấn Độ có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu, nhằm biến Ấn Độ thành nước xuất khẩu sản phẩm kỹ thuật giá trị cao, thu hẹp các khoảng cách công nghệ và giải quyết những vấn đề khác một cách đầy đủ và có hiệu quả.  
 
Ngài K Srikar Reddy cho biết, hàng kỹ thuật cơ khí từ Ấn Độ xuất khẩu sang Việt Nam tăng từ 602 triệu USD trong năm 2014-2015 lên hơn 1,17 tỷ USD trong năm 2018-2019. Thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí đạt 2,5 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2019.
 
Kim loại đen và kim loại màu, máy móc công nghiệp, máy móc điện và linh kiện ô tô là một số mặt hàng kỹ thuật chính trong giao dịch thương mại giữa hai nước.
 
Ngài Adhip Mitra, Phó Giám đốc điều hành kiêm Thư ký Hội đồng xúc tiến xuất khẩu kỹ thuật (EEPC) của Ấn Độ, cho biết, thị phần của Ấn Độ trong rổ nhập khẩu kỹ thuật của Việt Nam là khoảng 1,3% và phía Ấn Độ muốn gia tăng thị phần.
 
Ngài K Srikar Reddy cho biết, mặc dù thương mại giữa hai nước trong các sản phẩm kỹ thuật đã tăng trưởng đáng kể trong những năm qua, nhưng vẫn có tiềm năng lớn để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, do nhu cầu về các sản phẩm này đã tăng ở Việt Nam và Việt Nam phải nhập khẩu một lượng đáng kể,
 
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huệ, giảng viên Khoa Kỹ thuật cơ khí, Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam chỉ đáp ứng 32,5% nhu cầu trong nước và chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu.
 
Các công ty cơ khí của Việt Nam chủ yếu nhập khẩu máy phay, khoan, cắt plasma, đi dây, giũa, bào, mài và máy tiện, của các nhà cung cấp chính từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc đại lục.
 
Triển lãm METALEX 2019 do Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ tổ chức. Sự kiện này có sự tham gia của 56 công ty kỹ thuật Ấn Độ do EEPC dẫn đầu, cùng nhiều công ty Việt Nam.
 
Tại sự kiện này, Ngài Mitra cũng mời các công ty Việt Nam tham gia Triển lãm tìm nguồn cung ứng kỹ thuật lớn nhất Ấn Độ (IESS IX) sẽ được tổ chức vào ngày 4-6/3/2020 tại thành phố Coimbatore, bang Tamil Nadu, Ấn Độ.

Chú thích ảnh: Gian hàng của một công ty Ấn Độ tham gia Triển lãm Máy công cụ và giải pháp gia công kim loại, METALEX 2019. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Source:
http://vietnamnews.vn/economy/536816/india-vn-eye-closer-co-operation-in-engineering-sector.html#uCgJf9AYejy9xKwP.99
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn