cis_banner_final_en.png
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông

27/03/2021


Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc đóng góp duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực, nhất là trên Biển Đông.


Trả lời phóng viên chiều 25/3 trước thông tin 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô Đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế: “Là quốc gia ven biển và là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập bởi công ước này”.

Theo đó, hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và Tuyên bố của các bên về cách ứng xử trên Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến quá trình đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc đóng góp vào việc duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực.

Trước đó, theo AP, đơn vị phụ trách giám sát Biển Đông của chính phủ Philippines ngày 20/3 cho biết đã phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô Đá Ba Đầu vào ngày 7/3.

Cơ quan trên cũng công bố hình ảnh các tàu đậu cạnh nhau trong khu vực rạn Đá Ba Đầu. Theo cơ quan này, số thuyền nói trên là “một mối đe dọa do khả năng đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường biển, cũng như rủi ro đối với an toàn hàng hải”.

Vào thời điểm bị phát hiện, các tàu cá trên đang không đánh bắt.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Nguồn: https://baoquocte.vn/yeu-cau-trung-quoc-cham-dut-vi-pham-chu-quyen-viet-nam-tren-bien-dong-140337.html

Đọc thêm về
Bình luận của bạn