cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ quyết không để mất giọt nước nào sang Pakistan

21/10/2019


Thủ tướng Ấn Độ quyết không để mất giọt nước nào sang Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ không đùa khi nói không lãng phí dù chỉ 1 giọt nước của Ấn Độ sau khi Pakistan tuyên bố, mọi nỗ lực đổi hướng dòng sông đều bị xem là hành động gây hấn.


Theo Hiệp ước Nước Indus ký hồi năm 1960, Ấn Độ và Pakistan chia sẻ nước của 6 con sông chảy qua cả hai nước. Ấn Độ có quyền đối với nước của các sông Ravi, Beas và Sutlej, nhưng khoảng 5% nước chưa được sử dụng từ những con sông này đang chảy vào Pakistan. Phát biểu tại tại cuộc mít tinh ở Haryana, Thủ tướng Ấn Độ lên án gay gắt đảng đối lập vì cho phép một phần nước sông Ấn Độ ra khỏi đất nước và cam kết "đưa nước tới các nhà nông" ở Haryana và Rajasthan nhằm giải phóng người nông dân khỏi lệ thuộc vào thời tiết, điều đang khiến Ấn Độ rơi vào cảnh khô hạn trong nhiều ngày qua.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: "Khi tôi đã quyết định làm điều gì đó, tôi luôn hoàn thành đến cùng. Nước mà nông dân Haryana có quyền từ giờ sẽ không chảy thêm một giọt nào sang Pakistan".
Thủ tướng Ấn Độ hứa sẽ đầu tư 3,5 nghìn tỷ Rupee trong 5 năm tới để gia cố hệ thống tưới tiêu trong bang, bao gồm cả việc tái chế nước dùng trong gia đình cho mục đích đó, cùng với nước sông.
Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/thu-tuong-an-do-quyet-khong-de-mat-giot-nuoc-nao-sang-pakistan-2019102017405196.htm

Bình luận của bạn