cis_banner_final_en.png
Lầu năm góc: Thương mại quốc phòng Ấn Độ - Mỹ “nhảy vọt”, tăng 18 tỷ USD sau 10 năm

21/10/2019


Lầu năm góc: Thương mại quốc phòng Ấn Độ - Mỹ “nhảy vọt”, tăng 18 tỷ USD sau 10 năm

Trước thềm cuộc họp nhóm Sáng kiến Thương mại và Công nghệ Quốc phòng Ấn Độ - Mỹ (DTTI) lần thứ 9 tại New Delhi vào tuần tới, Lầu Năm Góc hôm nay (19/10/2019) cho biết thương mại quốc phòng giữa hai nước dự kiến sẽ đạt 18 tỷ USD vào cuối năm 2019.


Phát biểu với báo giới tại Lầu năm góc, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Ellen Lord cho biết, Mỹ cam kết tăng cường quan hệ đối tác với Ấn Độ, đồng thời đẩy mạnh quan hệ và hợp tác quân sự.
"Thương mại quốc phòng song phương, gần như là số 0 trong năm 2008, sẽ đạt mức ước tính 18 tỷ USD vào cuối năm nay".
Bà Lord sẽ tới New Delhi, đồng chủ trì cuộc họp DTTI lần thứ 9 với Bí thư Quốc phòng nước chủ nhà Apurva Chandra.
"Với việc Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đạo DTTI, tôi rất vui mừng được tiếp tục làm việc với đối tác quốc phòng chủ chốt của chúng tôi là Ấn Độ", bà Lord nói.
Bà cho biết, Mỹ đã cấp quy chế Quyền thương mại chiến lược cấp 1 (STA-1) cho Ấn Độ vào tháng 8 năm ngoái, theo đó các công ty Mỹ có thể xuất khẩu một loạt mặt hàng công nghệ cao và sử dụng kép sang Ấn Độ theo quy trình thích hợp.
Điều này nghĩa là Mỹ trao cho Ấn Độ đặc quyền giống như các đồng minh NATO là Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.
"Tất cả bằng chứng này cho thấy Mỹ và Ấn Độ đang làm việc song phương và hợp tác với các đối tác khác cùng ý chí để thúc đẩy tầm nhìn chung của chúng ta về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", bà Lord nói.
Trả lời một câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Mỹ cho biết, cá nhân bà đã nhìn thấy một bước tiến trong quá trình phát triển ở Ấn Độ. "Thực sự là chúng tôi đang cùng xây dựng một số khả năng mới về sản xuất tại Ấn Độ, cũng như được sản xuất tại đây", bà Lord nói.
Diễm Hạnh
(theo NDTV)
Nguồn: https://baoquocte.vn/lau-nam-goc-thuong-mai-quoc-phong-an-do-my-nhay-vot-tang-18-ty-usd-sau-10-nam-103017.html

Bình luận của bạn