cis_banner_final_en.png
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tiếp và làm việc với GS. Pankaj Jha

23/10/2019


Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tiếp và làm việc với GS. Pankaj Jha

Sáng 21/10/2019, PGS. TS. Lê Văn Toan, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ cùng các cán bộ Trung tâm và các cộng tác viên đã tiếp và làm việc với GS. Pankaj Jha.


GS. Pankaj Jha hiện là Tổng biên tập Tạp chí Các vấn đề quốc tế của Đại học Jindal, giáo sư trường Quan hệ quốc tế Jindal, thuộc Đại học Jindal Global, Ấn Độ. GS. Pankaj Jha đã có hơn 2,5 năm làm Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Hội đồng Các vấn đề thế giới của Ấn Độ, Phó Giám đốc Ban Thư ký an ninh quốc gia.

Hai bên đã rất vui vì có dịp gặp gỡ tại Việt Nam. Trước khi đến thăm Trung tâm, Giáo đã tham dự hội thảo và tham quan Đà Nẵng. Giáo sư hết sức ngợi khen con người Việt Nam thân thiện, mến khách và khen các danh lam thắng cảnh tươi đẹp của Việt Nam, Giáo sư đã tham quan Đà Nẵng, theo Giáo sư, nơi đây còn đẹp hơn cả Venice.

GS Pankaj Jha đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ 5 năm. Nhiều tin, bài viết của Giáo sư gửi Trung tâm đã được đăng trong Website và các ấn phẩm của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ. Giáo sư Pankaj Jha là một trong những học giả yêu mến và ủng hộ nhiệt tình cho Việt Nam, là một trong những người luôn ủng hộ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông thông qua các bài giảng, bài viết, trao đổi khoa học của mình. Cùng với lãnh đạo và cán bộ Trung tâm, Giáo sư luôn tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển.

Hai bên đã điểm lại các hoạt động hợp tác trong năm năm qua. Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã dịch cung cấp cho các nhà lãnh đạo chủ chốt và các cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của Học viện cuốn sách Sự chuyển dịch và phụ thuộc lẫn nhau giữa Ấn Độ và các quốc gia láng giềng (Transitions and Interdependence. India and its neighbours) do GS. Pankaj Jha trao bản quyền cho Trung tâm. Đây là tài liệu tham khảo quý trong lĩnh vực chính sách đối ngoại của Ấn Độ với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, theo thỏa thuận trao đổi thông tin giữa hai bên, nhiều bài báo, tạp chí của các giáo sư, nhà khoa học mà Tạp chí do Giáo sư làm Tổng biên tập đã được Trung tâm dịch và đăng tải trên các ấn phẩm thông tin của Trung tâm. Trong tháng 11/2019, Trung tâm sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ ra mắt bộ sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ tại New Delhi và Kolkata. PGS. TS. Lê Văn Toan mời GS. Pankaj Jha đến tham dự sự kiện này, và nhân dịp đoàn sang Ấn Độ, PGS. TS Lê Văn Toan sẽ cùng đoàn cán bộ Trung tâm tới thăm trường Jindal.

Về hợp tác trong thời gian tới, GS. Pankaj Jha đề nghị PGS. TS. Lê Văn Toan giúp kết nối với các trường Đại học tại Hà Nội, tiến tới ký các MoU giữa trường Quan hệ quốc tế Jindal với một số trường đại học của Việt Nam tại Hà Nội, trước mắt đề nghị PGS. TS. Lê Văn Toan hỗ trợ kết nối cho đoàn sinh viên trường Quan hệ quốc tế Jindal sang Việt Nam học tập, trao đổi văn hóa và học thuật, tham quan vào tháng 2/2020. PGS. TS. Lê Văn Toan vui vẻ nhận lời.

Cả hai bên đều tin tưởng rằng, với sự nhiệt tình của hai giáo sư đứng đầu hai tổ chức, các hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan sẽ diễn ra tốt đẹp, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phong phú và sâu sắc hơn.

 
          Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn