cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Philippines nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, ký 4 thỏa thuận

23/10/2019


Ấn Độ và Philippines nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, ký 4 thỏa thuận

Ngày 18/10/2019, Ấn Độ và Philippines đã nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh hàng hải, xem đây là trụ cột chính trong quan hệ song phương giữa bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường sự hiện diện ở khu vực.


Gia tăng hợp tác quốc phòng - an ninh
Tuyên bố sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đang thăm chính thức Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, hai bên cũng đạt đồng thuận trong “việc tiếp tục hợp tác đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực và các mối đe dọa xuyên biên giới khác”.
Nhà lãnh đạo Philippines cũng cảm ơn Ấn Độ vì những đóng góp trong quá trình hiện đại hóa quốc phòng của Philippines. “Tôi đã hoan nghênh vai trò của Ấn Độ trong chương trình nâng cấp năng lực quốc phòng trong bối cảnh hai nước gia tăng hợp tác an ninh”, ông Duterte nói.
Nhất trí với ý kiến trên, Tổng thống Kovind khẳng định: “Ấn Độ cũng rất muốn tham gia phát triển cơ sở hạ tầng cũng như hiện đại hóa quốc phòng của Philippines. Trong cả hai lĩnh vực này, các công ty Ấn Độ đã tạo được dấu ấn và có danh tiếng toàn cầu”.
Tổng thống Kovind đánh giá cao quan hệ ngày càng phát triển mạnh mẽ giữa Ấn Độ và Philippines trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, an ninh, chống khủng bố, thương mại, đầu tư đến nông nghiệp, khoa học công nghệ và y tế.
Là hai nền dân chủ năng động, tin tưởng vào trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế và bình đẳng về chủ quyền giữa các quốc gia, Ấn Độ và Philippines là những “đối tác tự nhiên” trong việc theo đuổi sự phát triển quốc gia và mục tiêu an ninh.
Tuyên bố của Tổng thống Dutert cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy quan hệ kinh tế với Ấn Độ thông qua trao đổi thương mại và đầu tư. “Philippines và Ấn Độ luôn đi đầu về các ngành công nghiệp BPO (gia công quy trình công nghiệp) và công nghệ thông tin toàn cầu. Đây là một sự khác biệt chung khuyến khích chúng ta hợp tác nhiều hơn để có thể bổ sung các thế mạnh cho nhau”.
Hướng tới tương lai tươi sáng
Điểm nhấn của chuyến thăm là việc ký kết 4 thỏa thuận quan trọng, bao gồm Bản ghi nhớ giữa Bộ Du lịch hai nước về hợp tác du lịch, Chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2022 giữa hai Bộ Khoa học và Công nghệ, Chương trình trao đổi văn hóa giữa hai nước từ năm 2019 đến năm 2023 và đặc biệt là Bản ghi nhớ giữa Lực lượng Phòng vệ Biển Philippines và Hải quân Ấn Độ về cải thiện an ninh hàng hải thông qua chia sẻ thông tin về các tàu vận tải phi quân sự và phi chính phủ.
Đây là chuyến thăm lần thứ 3 của một Tổng thống Ấn Độ tới Philippines kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1949, chuyến thăm gần nhất là Tổng thống Abdul Kalam năm 2006. Chuyến diễn ra trong thời điểm kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhấn mạnh nỗ lực gia tăng hợp tác với khu vực ASEAN trong chính sách Hành động hướng Đông của Chính phủ Narendra Modi.
Trong tuyên bố báo chí chung, Tổng thống Kovind nhấn mạnh triển vọng “hướng tới tương lai” với “khả năng vô hạn của mối quan hệ đang phát triển” giữa Ấn Độ và Philippines. Ông cho rằng “Tương lai mang đến cho chúng ta những cơ hội mới để đưa hai nước chúng ta đến gần hơn. Tôi tin rằng đã đến lúc mối quan hệ Philippines - Ấn Độ đạt đến một mức độ gắn kết hoàn toàn mới”.
Theo tờ Economic Times, cuộc gặp giữa Tổng thống Kovind và người đồng cấp Duterte diễn ra sau khi một tàu đánh cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines Gem Ver 1 hồi tháng 6/2019 tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Chuyến thăm đáng chú ý trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sự hiện diện ở khu vực Đông Nam Á.
Diễm Hạnh
(theo Inquirer, Economic Times)
Nguồn: https://baoquocte.vn/an-do-va-philippines-nhat-tri-thuc-day-hop-tac-quoc-phong-ky-4-thoa-thuan-103012.html
 

Bình luận của bạn