cis_banner_final_en.png
Ngoại giao Yoga giữa Ấn Độ và Trung Quốc

24/10/2019


Ngoại giao Yoga giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ giới thiệu bài viết về Ngoại giao Yoga giữa Ấn độ và Trung Quốc, của tác giả Wang Zanyi, nghiên cứu sinh người Trung Quốc tại đại học Yoga Swami Vivekananda. Bài đã đăng trên tạp chí Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Kalinga, Ấn Độ, tháng 7/2019.


Vào năm 1985, Hui Lan Zhang, một giáo viên Yoga được quốc tế công nhận, nổi tiếng trong chương trình truyền hình về Yoga phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc. Chương trình này đã trở thành một trong những chương trình truyền hình tồn tại dài nhất trong lịch sử Trung Quốc, được phát sóng trên toàn quốc từ năm 1985 đến năm 2000, mang lại cho bà Zhang biệt danh “Mẹ Yoga” ở Trung Quốc. Đĩa DVD và VCD Yoga của bà được bán rộng rãi ra thị trường để nhiều người mua và thực hành.
 
Các phòng tập thể hình ở Trung Quốc bắt đầu nở rộ các lớp học Yoga từ những năm 2000. Tuy nhiên, khi Yoga dần trở nên phổ biến, thì nhiều người có nhu cầu tập chuyên nghiệp. Điều này dẫn đến các phòng tập Yoga phải cung cấp nhiều loại hình tập luyện hơn, gồm các khóa học khoa học Yoga, phân tích các khía cạnh xã hội học và nhân văn của Yoga. Nhiều khóa học ở Trung Quốc bắt đầu mời giáo viên từ Rishikesh, Ấn Độ.
 
Rishikesh được cho là thủ đô Yoga của Ấn Độ, cũng là nơi xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ phục vụ Yoga lớn nhất thế giới. Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về Rishikesh để học Pranayama (Yoga kiểm soát hơi thở), Kriya (Yoga rèn tâm lực), Yoga trị liệu, thiền, tâm linh, và không chỉ giới hạn trong các tư thế rèn luyện thể chất (asana). Những người học các khóa này trở về Trung Quốc để dạy Yoga kết hợp với các khái niệm Trung Quốc. Các tỉnh Mysore, Pune, Bihar của Ấn Độ cũng trở thành trung tâm Yoga. Một số tư liệu Yoga truyền thống cổ điển đã được dịch sang tiếng Trung Quốc, ví dụ như  những phần viết về Yoga trong tập “Patanjali Yoga Sutra”, “Hatha Yoga Pradipika”,và ”Bhagavad Gita”. Người học Yoga bắt đầu biết đến các thầy (Yogi) dạy Yoga Ấn Độ, như Swami Vivekananda, Sivananda, Yogananda, và Sri Aurobindo v.v... Họ bắt đầu kỷ niệm ngày Yoga quốc tế vào ngày 21/6 tại Trung Quốc kể từ vài năm vừa qua. Họ cũng đã tập các loại Yoga khác nhau như Yoga nóng, Yoga bay, Yoga Ashtanga, Yoga Iyengar, Yoga nhảy, Yoga bóng, Yoga âm, v.v...
 
Trong 34 năm qua, đã có một sự phát triển đột biến trong số lượng các học viên Yoga ở Trung Quốc. Các phòng tập Yoga được mở ra ở khắp mọi nơi, trong các đường phố thương mại, khu dân cư, khuôn viên trường học, v.v... Ngay cả khi đi bộ trên đường phố, người ta có thể dễ dàng nhận thấy biển hiệu quảng cáo Yoga, và những người đam mê Yoga. Các học viên Yoga có thể dễ dàng tìm thấy khóa học Yoga phù hợp với họ, từ cấp độ bắt đầu đến cấp độ nâng cao hơn trong phòng tập thể dục, studio, tại các trường đại học hoặc tập theo hướng dẫn trên mạng. Họ có độ tuổi, nghề nghiệp và nền tảng giáo dục khác nhau. Hầu hết giáo viên và học viên Yoga là nữ giới.
 
Khi Yoga trở nên phổ biến, dạy Yoga trở thành một nghề tuyệt vời. Thầy dạy Yoga có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn so với những người làm văn phòng. Họ có một mức lương tốt, dáng vóc cân đối và có vẻ ngoài trẻ hơn tuổi. Hàng ngàn giáo viên Yoga người Ấn Độ cũng sang giảng dạy tại Trung Quốc. Những người này đã tập Yoga từ thời thơ ấu, có nền tảng giáo dục và kinh nghiệm giảng dạy tốt, và một số người trong số họ có thể nói tiếng Trung Quốc tốt. Một số người đã lập gia đình tại Trung Quốc và định cư ở đây. Hầu hết các giáo viên Yoga người Ấn Độ là nam giới.
 
Ở Ấn Độ, Yoga là một môn khoa học về sự sống từ hơn 5000 năm trước. Đây là một trong những triết lý cổ xưa bao gồm asana (luyện tập thể chất), pranayama (tập thở), thiền và kiến thức tâm linh. Ban đầu, người Trung Quốc đã xem Yoga giống như một môn thể thao để giảm cân, duy trì sức khỏe và vóc dáng, v.v ...Một số phòng tập yoga đã kết hợp Yoga với liệu pháp rèn luyện sức khỏe theo phong cách Trung Quốc, hoặc tín ngưỡng sức khỏe của Trung Quốc.

Như vậy, Trung Quốc và Ấn Độ được kết nối chặt chẽ và tự nhiên thông qua Yoga, cho dù người dân ở cả hai quốc gia này vẫn chưa biết nhiều về nhau. Yoga thúc đẩy rất nhiều hợp tác văn hóa giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Số sinh viên Trung Quốc đến Ấn Độ để học Yoga ngày càng tăng. Tương tự, một số người Ấn Độ đã đến Trung Quốc để nghiên cứu y học Trung Quốc, triết học Trung Quốc, Kung Fu và Thái cực quyền.
 
Vào năm 2015, sau chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Trung Quốc, Đại học Minzu tại Vân Nam Trung Quốc đã bắt đầu dạy khóa học Yoga ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ. Đến nay, hơn mười trường đại học Trung Quốc có khóa học Yoga.
 
Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra sự tương đồng giữa Yoga và Tài chí, Yoga và võ Kung Fu, liệu pháp Yoga và liệu pháp y học cổ truyền Trung Quốc. Triết lý trong Yoga và phương pháp thể dục cổ truyền của Trung Quốc là tài sản vô giá của nền văn minh nhân loại, tạo ra một nền tảng mới, bình đẳng và tạo điều kiện cho việc học hỏi lẫn nhau. Chúng tôi đang mong đợi nhìn thấy những sự thay đổi trong cuộc sống do Yoga mang lại, và kết quả của sự kết nối hợp tác giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong những năm tới.

 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of the article.


 

Bình luận của bạn