cis_banner_final_en.png
Di sản thiên nhiên thế giới: Công viên quốc gia Sundarban

04/04/2021


Di sản thiên nhiên thế giới: Công viên quốc gia Sundarban

Công viên quốc gia Sundarban nằm ở phía tây vùng Bengal, nằm giữa Ấn Độ và Bangladesh được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1987. Nơi đây có một hệ sinh thái và đa dạng sinh học phong phú với nhiều loài động vật quý hiếm như quần thể hổ Bengal lớn nhất Ấn Độ.


Là niềm tự hào của vùng Tây Bengal, Ấn Độ, Sundarban bao phủ một khu vực châu thổ rộng 10.000km2 giữa ba con sông lớn là sông Hằng, Brahmaputra và Meghna. Nằm ở trung trung tâm là công viên quốc gia Sundarban được thành lập vào năm 1984 và được ghi vào Danh sách di sản thế giới của UNESCO chỉ 3 năm sau đó.

Khu vực bảo tồn sinh học này là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật quý hiếm, đang có nguy tuyệt chủng bao gồm các loài thủy sinh, hổ, chim, và các loài bò sát. Hầu hết diện tích của vườn quốc gia hình thành từ những mảng trầm tích được bồi đắp bởi phù sa nằm ở ba con sông mà nó nằm kề bên. 

Bao quanh công viên quốc gia Sundarban là những cột lốc xoáy và sóng triều dữ dội cao tới 75m, song nơi đây có những hàng rào bảo vệ an toàn dành cho những loài động thực vật đang sinh sống bên trong. Những rừng đước thấp, rừng mặn, rừng ven biển và thực vật cồn cát là nơi sinh trưởng của nhiều loài động vật, trong đó có quần thể hổ Bengal lớn nhất Ấn Độ. Năm 1983, ước tính quần thể này có tới 264 cá thể hổ.

Ngoài quần thể hổ Bengal, công viên quốc gia Sundarban còn là ngôi nhà của những loài thủy sinh như cá heo sông Hằng, cá heo không vây và cá heo có bướu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thêm vào đó, rất nhiều những loài chim nước đã được tìm thấy ở khu vực Sajnekhali của Sundarban như hạc cổ đen, cò quăm trắng, sả đầu nâu,...

Ngoài việc là nơi lưu trú của hàng trăm loài động thực vật đa dạng ở vùng giữa Ấn Độ và Bangladesh, công viên quốc gia Sundarban còn thu hút hàng ngàn du khách tới thăm quan và trải nghiệm mỗi năm. 

Khu vực bảo tồn sinh thái này nằm cách Kolkata, bang Tây Bengal 100km về phía đông nam. Sau khi đi tàu từ Kolkata tới Godkhali, du khách có thể thuê thuyền để đi tới  lối vào cửa công viên quốc gia trên đảo Sajekhali.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: Sunderban National Park - The World Heritage Site in India (tourmyindia.com)

Đọc thêm về
Bình luận của bạn