cis_banner_final_en.png
IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ hồi phục lên 7% trong năm tài khóa 2020

01/11/2019


IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ hồi phục lên 7% trong năm tài khóa 2020

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ tăng trở lại khoảng 7% trong năm tài khóa 2020, do các biện pháp kích thích chính sách tiền tệ và cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.


Ông Jonathan Ostry, Phó Giám đốc, Cục Châu Á Thái Bình Dương tại IMF, nói: “Chúng tôi nhận thấy, nền kinh tế Ấn Độ đang hồi phục từ mức tăng trưởng dự kiến là 6,1% trong năm 2019 lên mức 7% trong năm tài chính 2020. Có một số yếu tố sẽ hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm kích thích chính sách tiền tệ, đang mở đường cho sự tăng trưởng kinh tế”.
 
Ông Ostry cho biết: “Việc cắt giảm thuế gần đây, việc chính phủ áp dụng các biện pháp tiến bộ khi giải quyết các điểm yếu còn tồn tại trong lĩnh vực tài chính, và các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng được coi là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới”.
 
Bình luận về sự chững lại của nền kinh tế Ấn Độ trong những quý gần thời điểm tháng 10/2019, ông nói: “Nền kinh tế chậm lại thực sự khiến nhiều người trong chúng ta, gồm cả IMF, ngạc nhiên. Tăng trưởng chậm lại không phải chỉ do một nguyên nhân mà có nhiều nguyên nhân khác nhau kết hợp lại, bao gồm những bất ổn và sự khó đoán trước trong môi trường và pháp lý doanh nghiệp, những căng thẳng trong lĩnh vực tài chính phi ngân hàng, những căng thẳng ở khu vực nông thôn, và nhiều nguyên nhân khác”.
 
Khi được hỏi về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RECP), mà Ấn Độ được cho là đã có nhiều động thái thận trọng khi ký kết các cuộc đàm phán hiệp định thương mại đa phương, dự kiến sẽ kết thúc đàm phán sau tháng 10/2019, ông Ostry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa các dịch vụ vào Hiệp định đối tác thương mại tự do.
 
Ông Ostry nói, “Rất cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa cho các vấn đề liên quan đến loại hội nhập để duy trì tăng trưởng ở Nam Á. Điều này cần bao gồm không chỉ thương mại hàng hóa, mà quan trọng hơn là thương mại dịch vụ. Việc này sẽ trở thành động lực tăng trưởng đáng kể cho nền kinh tế Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác.
 
Ông nhấn mạnh: “Cần phải tính toán thận trọng và cải cách cơ cấu nói chung vì Ấn Độ có số lượng nhân khẩu học rất lớn. Trong vài thập kỷ tới, sẽ có khoảng 150 triệu người Ấn Độ tham gia lực lượng lao động”; và “Chúng tôi coi dịch vụ là một nguồn tăng trưởng quan trọng và có năng suất cao để tăng cường đầu tư trong giai đoạn tới”.
 
Báo cáo của IMF cho biết, thành công của Ấn Độ trong lĩnh vực dịch vụ đặc biệt đáng chú ý khi thị phần xuất khẩu dịch vụ Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) của Ấn Độ ra các nước trên thế giới tăng gần gấp ba trong một thập kỷ, từ 6,3% năm 2000 lên 17,8% năm 2010, ghi nhận mức tăng dẫn đầu toàn cầu của ngành dịch vụ ICT.
 
Bản đánh giá nền kinh tế khu vực có tựa đề “Châu Á và Thái Bình Dương - Sự bất ổn định kéo dài: Cơ hội và Thách thức”, do IMF đưa ra hôm thứ Tư, 23/10/2019, nhận định: “Hiệu suất này có liên quan mạnh mẽ với sự đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đại học và mức độ điều chỉnh thấp trong lĩnh vực này”.
 
Khi được hỏi ý kiến về việc nhiều công ty Mỹ di dời ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, ông Ostry nói rằng mối quan tâm chính trong căng thẳng thương mại này là sự suy yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu và chuỗi công nghệ toàn cầu.
                                    
Nguồn:
https://timesofindia.indiatimes.com/business/india-business/imf-sees-indian-economic-growth-rebounding-to-7-next-fiscal/articleshow/71720408.cms
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article.
 
Bài viết liên quan:
Nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,5% vào năm 2020 trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại

Bình luận của bạn